Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร













สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลาหมึก 350 กรัม
ไข่เค็มสด 3 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
ต้นหอม 1 ต้น (หั่นยาวหนึ่งนิ้ว)
พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 1 เม็ด
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด


วิธีทำ
- นำปลาหมึกไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นตามขวาง
- ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาหมึกที่เตรียมไว้ไปลวกประมาณ 2 นาที หรือจะมากกว่านี้ก็ได้ แต่จะต้องไม่สุก ถ้าสุกแล้วเนื้อปลาจะเหนียว นำออกมาสะเด็ดน้ำพักไว้
- จากนั้นนำไข่เค็มมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำซุปลงไปใช้ช้อนบี้จนไข่ละลาย
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง
- ใส่ปลาหมึก ใส่ต้นหอม ลงไปผัด เติมซอส น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา พริกไทยป่น
- ราดน้ำไข่แดงลงไป ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดไปอีกซักครู่ยกลง
- ตักใส่จากเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

เคล็ดลับ
วิธีเลือกปลาหมึกให้ได้สด คือจับดูเนื้อปลา
ต้องแข็งจะดูดมือนิดๆ สีขาวจัดหรือสีใสสั่นเอง ตาใส หนวดและตัวจะต้องไม่หลุดออกจากกัน
ถ้าเราได้ปลาหมึกไม่สดเวลาทำอาหารจะมีกลิ่น
ทำให้อาหารจานนั้นไม่น่าทาน