Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

จริงๆ วันนี้ตั้งใจจะทำเมนูปลาดุกฟูแล้วล่ะ แต่ไปตลาดสดเพื่อจะไปหาซื้อปลาดุกก็เห็นมีแต่ปลาดุกที่ตัวเป็นๆ เราไม่กล้าซื้อมาทำเอง พอดีเจอแม่ค้าเค้าขายเนื้อปลากระพงด้วย ก็เลยคิดว่าน่าจะทำเมนูปลากระพงน่าจะง่ายกว่าเยอะ ก็เลยได้เมนูปลากระพงผัดขึ้นฉ่ายมาฝาก















สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อปลากระพง 300 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว ½ ถ้วย
กระเทียมทุบ 6 กลีบ
แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
เต้าเจี้ยว ½ ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีทำ
- ล้างเนื้อปลาให้สะอาด หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นใหญ่หนา ใส่ในชามสำหรับผสม
- ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย เหยาะน้ำมันพืช น้ำมันงา
อย่างละประมาณ ¼ ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ไข่ขาว 1 ฟอง โรยแป้งข้าวโพดให้เกาะชิ้นปลา คลุกเครื่องปรุงทั้งหมดกับเนื้อปลาให้ทั่ว พักไว้ซักครู่
- แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ต้องใส่น้ำมันให้ท่วม
ชิ้นปลา ทอดจนเหลืองกรอบ ตักใส่จานปูด้วย
กระดาษซับน้ำมัน พักไว้
- ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ ใช้ไฟแรง
พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม ผัดพอหอม
- ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำซุป น้ำตาล
เหล้าจีน ผัดพอสุกทั่ว
- ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดให้
เข้ากันเร็วๆ ตักใส่จานพร้อมเสริฟ

เป็นเมนูง่ายๆ ที่ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ เลย แถมเจ้าตัวเล็กที่บ้านยังทานได้อีกด้วย