Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

















เอแคร์ เป็นขนมที่ประกอบไปด้วย 2 ส่วนด้วยกัน
คือ ตัวไส้ และตัวแป้ง เพราะฉนั้น ในการทำเอแคร์ เราควรจะเริ่มต้นทำตัวไส้เตรียมไว้ก่อน ก่อนถึงจะลงมือทำตัวแป้ง เรามาเริ่มทำไส้กันเลยดีกว่าค่ะ


ส่วนผสมทำไส้เอแคร์

แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่(ไข่แดง) 4 ฟอง
เนยสดจืด 5 ช้อนโต๊ะ
นมผง 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
นมข้นจืด ¾ ถ้วย
วนิลา 3 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย


วิธีทำไส้เอแคร์
- นำแป้งข้าวโพด นมผง มาร่อนรวมกันซัก 3-4 รอบก่อน
- จากนั้น ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายและเกลือป่นให้เป็น
เนื้อเดียวกัน
- แล้วค่อยๆ ร่อนแป้งลงไปในชามไข่แดงที่ตีไว้
แล้วตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่เนยกับน้ำลงไป
ตีให้เข้ากันอีกที โดยระวังอย่าให้แป้งจับกันเป็นก้อน
- เมื่อส่วนผสมเข้าที่แล้ว นำส่วนผสมที่ได้มากรองซัก
2-3 รอบ
- ตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด แล้วนำชามส่วนผสมไปวาง
บนน้ำแล้วค่อยๆคน ระวังอย่าให้ถาดพลิก
- พอส่วนผสมเริ่มข้นได้ที่แล้วก็ใส่เนยลงไป
กวนให้เข้ากันแล้วใส่วนิลาตามลงไป
- กวนให้เข้ากันดีแล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ก็เป็นอันเสร็จ
วิธีทำไส้แล้ว แล้วลงมือทำตัวแป้งต่อ


ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลีบัวแดง 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนยสดเค็ม 1/3 ถวย
น้ำเปล่า ¾ ถ้วย

วิธีทำ
- นำแป้งมาร่อนซัก 2-3 รอบก่อน
- นำเนยเค็มมาละลาย แล้วตีกับแป้ง ที่ร่อนไว้ให้เข้ากัน
- พอตีเข้าที่แล้วให้นำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที
แล้วนำมาตีต่อ เราจะทำแบบนี้ 2 รอบ
- จากนั้นนำตัวแป้งมาตะกุยให้เป็นขุย แล้วทิ้งเอาไว้ให้อุ่น
- แล้วนำมาตีด้วยเครื่อง Speed ต่ำ แล้วค่อยๆ
ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง
- จากนั้นก็เอาบีบใส่ลงไปในถาดที่ปูด้วยกระดาษไข
- เมื่อบีบตัวแป้งจนหมดแล้วให้ก่อนจะนำเข้าเตาอบ
ให้เอาซ้อมชุบน้ำแตะที่หน้าก่อนเวลาอบหน้าจะได้ไม่ไหม้
- เมื่อเรียบร้อยแล้วนำเข้าเตาอบ อบด้วยไฟ
200 องศา ประมาณ 10 นาที
แล้วลดลงเหลือ 180 องศา อีก 10 นาที (ในขั้นตอนนี้ต้องหมั่นดูตัวแป้งด้วยนะคะ ลองเอาออกมาดูซักตัว ถ้าเอาวางทิ้งไว้ไม่แฟบภายใน 1 นาที ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ)
- ต่อมานำตัวแป้งมาเจาะรู แล้วบีบตัวไส้ใส่เข้าไปข้างใน
ก็เป็นอันว่าเสร็จวิธีการทำเอแคร์ค่ะ