ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เอแคร์

















เอแคร์ เป็นขนมที่ประกอบไปด้วย 2 ส่วนด้วยกัน
คือ ตัวไส้ และตัวแป้ง เพราะฉนั้น ในการทำเอแคร์ เราควรจะเริ่มต้นทำตัวไส้เตรียมไว้ก่อน ก่อนถึงจะลงมือทำตัวแป้ง เรามาเริ่มทำไส้กันเลยดีกว่าค่ะ


ส่วนผสมทำไส้เอแคร์
แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่(ไข่แดง) 4 ฟอง
เนยสดจืด 5 ช้อนโต๊ะ
นมผง 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
นมข้นจืด ¾ ถ้วย
วนิลา 3 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย


วิธีทำไส้เอแคร์
- นำแป้งข้าวโพด นมผง มาร่อนรวมกันซัก 3-4 รอบก่อน
- จากนั้น ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายและเกลือป่นให้เป็น
เนื้อเดียวกัน
- แล้วค่อยๆ ร่อนแป้งลงไปในชามไข่แดงที่ตีไว้
แล้วตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่เนยกับน้ำลงไป
ตีให้เข้ากันอีกที โดยระวังอย่าให้แป้งจับกันเป็นก้อน
- เมื่อส่วนผสมเข้าที่แล้ว นำส่วนผสมที่ได้มากรองซัก
2-3 รอบ
- ตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด แล้วนำชามส่วนผสมไปวาง
บนน้ำแล้วค่อยๆคน ระวังอย่าให้ถาดพลิก
- พอส่วนผสมเริ่มข้นได้ที่แล้วก็ใส่เนยลงไป
กวนให้เข้ากันแล้วใส่วนิลาตามลงไป
- กวนให้เข้ากันดีแล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ก็เป็นอันเสร็จ
วิธีทำไส้แล้ว แล้วลงมือทำตัวแป้งต่อ


ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลีบัวแดง 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนยสดเค็ม 1/3 ถวย
น้ำเปล่า ¾ ถ้วย

วิธีทำ
- นำแป้งมาร่อนซัก 2-3 รอบก่อน
- นำเนยเค็มมาละลาย แล้วตีกับแป้ง ที่ร่อนไว้ให้เข้ากัน
- พอตีเข้าที่แล้วให้นำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที
แล้วนำมาตีต่อ เราจะทำแบบนี้ 2 รอบ
- จากนั้นนำตัวแป้งมาตะกุยให้เป็นขุย แล้วทิ้งเอาไว้ให้อุ่น
- แล้วนำมาตีด้วยเครื่อง Speed ต่ำ แล้วค่อยๆ
ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง
- จากนั้นก็เอาบีบใส่ลงไปในถาดที่ปูด้วยกระดาษไข
- เมื่อบีบตัวแป้งจนหมดแล้วให้ก่อนจะนำเข้าเตาอบ
ให้เอาซ้อมชุบน้ำแตะที่หน้าก่อนเวลาอบหน้าจะได้ไม่ไหม้
- เมื่อเรียบร้อยแล้วนำเข้าเตาอบ อบด้วยไฟ
200 องศา ประมาณ 10 นาที
แล้วลดลงเหลือ 180 องศา อีก 10 นาที (ในขั้นตอนนี้ต้องหมั่นดูตัวแป้งด้วยนะคะ ลองเอาออกมาดูซักตัว ถ้าเอาวางทิ้งไว้ไม่แฟบภายใน 1 นาที ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ)
- ต่อมานำตัวแป้งมาเจาะรู แล้วบีบตัวไส้ใส่เข้าไปข้างใน
ก็เป็นอันว่าเสร็จวิธีการทำเอแคร์ค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให