Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร















สิ่งที่ต้องเตรียม

ไก่ไทยสับเป็นชิ้น 500 กรัม
เห็ดนางฟ้า 200 กรัม
ยอดมะขามอ่อน 100 กรัม
ตะไคร้หั่นบาง 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ข่าหั่นบาง 10 แผ่น
หอมแดงบุบพอแตก 3 หัว
รากผักชีบุบพอแตก 2 ต้น
พริกขี้หนูบุบพอแตก 2 เม็ด
มะเขือเทศสีดา 5 ผล
น้ำ 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดใบ ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
- ต้มน้ำกับตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง รากผักชี และพริกขี้หนู จนเดือด
- ใส่ไก่ต้มจนเนื้อไก่สุกนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่มะเขือเทศสีดา เห็ดนางฟ้า และยอดมะขามอ่อนต้มจนสุก
- ตักต้มโคล้งใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูทอด ผักชี ใบโหระพาและใบสะระแหน่ รับประทานขณะร้อนๆ