Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


















สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งสาลีทำเค้ก 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
นมข้นจืด ¼ ถ้วย
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนชา
สีผสมอาหารและกลิ่นน้ำหอมตามชอบ

วิธีทำ
- ตีไข่เป็ด น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว จนขึ้นฟู
- ใส่แป้งที่ร่อนแล้ว สลับกับนมข้นจืด คนเบาๆ พอเข้ากัน
- แบ่งใส่สี ใส่กลิ่นน้ำหอม ตามชอบ
- พักไว้ครึ่งชั่วโมง จึงตักใส่กระทงกระดาษ นึ่งไฟปานกลาง
- นึ่งให้สุก โดยให้ลองนำไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปที่เนื้อแป้ง
ถ้าไม่มีเนื้อแป้งติดขึ้นมากับไม้ แสดงว่า แป้งสุกได้ที่แล้ว จึงยกลง
-ขนมเย็นสนิทแล้วอบควันเทียนอีกครั้งก็ได้หากคุณชอบกลิ่นอบเทียน

เคล็ดลับการเก็บขนม
1.ถ้าเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องควรทานให้หมดภายใน 2 วันค่ะ
2. หากนำขนมไปแช่ตู้เย็น จะยืดอายุขนมได้อีก 5-6 วัน สามารถรับประทานได้ทันทีจากตู้เย็น ขนมจะไม่แข็ง
หรือหากต้องการเนื้อขนมนุ่มยิ่งขึ้น เหมือนกับขนมพึ่งออกจากเตานึ่ง
ให้นำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟ ความร้อนสูงประมาณ 3 นาที โดยใช้ภาชนะที่มีน้ำรองภายในและมีฝาปิดเพื่อการนึ่งอาหาร
(เช่นเดียวกับการอุ่นซาลาเปา) จะได้ขนมที่นุ่ม อร่อย มากเช่นกัน
(จะทานขนมปุยฝ้ายให้อร่อยต้องทานกับชาร้อนๆไม่เชื่อทานดูซิคะ)