ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ปลาซาบะต้มซีอิ้ว


มากินปลาเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ 555 จริงๆ แล้วอยากหาเรื่องกำจัดปลาซาบะให้หมดตู้เย็นซักที เราไปห้างแมคโครทีไร ชอบที่จะเหมาปลาซาบะมาทีละหลายๆ ตัวเลย (ก็เผื่ออยากทานเมนูปลาขึ้นมาก็ไม่ต้องออกไปหาที่ไหน แค่งัดออกจากตู้เย็นก็ทำได้เลย ง่ายดีออก) แต่ปัญหากับมีอยู่ว่าปลาซาบะตัวจะใหญ่มาก ทำให้เกะกะพื้นที่ในตู้เย็น เลยรีบๆ เอาออกมาใช้จะได้เหลือพื้นที่ให้เก็บอย่างอื่นบ้าง วันนี้เลยมีเมนูปลาซาบะต้มซีอิ้วมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ มาทำปลาซาบะต้มซีอิ้วกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาซาบะ 1 ตัว
ขิงอ่อนซอย 1 แง่ง
ลำไยอบแห้ง 7-8 ลูก
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน 1/2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 หัว
หอมแดงทุบ 4 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำปลาซาบะต้มซีอิ้ว
- วันนี้แม่ครัวไม่ขออธิบายการจัดการกับปลาซาบะแล้วค่ะ ถ้าใีครอยากรู้ก็ตามไปดูที่เมนูแกงส้มขมิ้นปลาซาบะก็แล้วกันค่ะ แต่้จะหั่นเนื้อปลาให้หนากว่าเท่านั้นเอง
- แม่ครัวจะลงมือทำปลาซาบะต้มซีอิ้วเลยดีกว่า โดยนำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมแดง ตะไคร้ และเกลือป่นลงไปต้มจนเดือด
- พอน้ำเดือดจัดแล้วก็ใส่ปลาซาบะที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ใส่ลำไยอบแห้งตามลงไปด้วยเลยค่ะ เราต้องการให้น้ำซุปหวานกลมกล่อม
- พอต้มไปซักพักก็ใส่ซีอิ้วหวาน น้ำตาลปี๊บ เต้าเจี้ยว และน้ำมะขามเปียกลงไป
- ต้มจนปลาซาบะสุก จึงใส่ขิงซอยลงไป ต้มต่ออีกซักครู่ปิดไฟ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นปลาซาบะต้มซีอิ้วถึงจะอร่อยเด็ดค่ะ
- เวลาจะทานก็ตักปลาซาบะต้มซีอิ้วใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย (อิอิ เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให

ขนมเบื้องไส้เค็ม

ขนมเบื้องไส้เค็มที่เราทานๆ กันอยู่บ่อยๆ จะสังเกตุเห็นว่าจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ส่วนแรกคือส่วนแป้ง ส่วนที่ 2 คือส่วนของไส้เค็ม ส่วนที่ 3 คือส่วนของครีมน้ำตาล ดูๆ แล้วเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะทำเอง แต่ถ้าได้ลงมือทำจริงๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด ลองเอาสูตรไปทำทานกันดูนะคะ ส่วนผสมแป้ง แป้งข้าวจ้าว 3 ถ้วยตวง ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง น้ำปูนใส 1 ถ้วย วิธีทำส่วนของแป้ง - นำเม็ดถั่วเขียวเลาะเปลือกไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้เหลืองกรอบแล้วนำมาป่นให้ละเอียดเตรียมไว้ (ถ้าใครขี้เกียจทำเอง ก็หาซื้อแป้งถั่วทองคั่วแบบสำเร็จก็ได้เค้ามีขายตามท้องตลาด) - ผสมแป้งข้าวจ้าว ถั่วเขียวป่น น้ำตาลทรายรวมกัน ตอกไข่ไก่ลงไป - จากนั้นเติมน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยลงบนแป้ง แล้วค่อยๆ นวดแป้งพร้อมกับทยอยเติมน้ำปูนใสที่ละน้อย - นวดจนแป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที แล้วจึงเติมน้ำปูนใสที่เหลือจนหมดคนให้เข้ากัน ส่วนผสมครีมน้ำตาล ไข่ขาวของไข่เป็ด 1 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม วิธีทำส่วนของครีมน้ำตาล - ผสมไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บ ลงในเครื่องตีใช้เวลาตีประมาณ 20 นาที จนครีมขึ้นฟูก็