ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ขนมเบื้องไส้เค็ม




ขนมเบื้องไส้เค็มที่เราทานๆ กันอยู่บ่อยๆ จะสังเกตุเห็นว่าจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ส่วนแรกคือส่วนแป้ง ส่วนที่ 2 คือส่วนของไส้เค็ม ส่วนที่ 3 คือส่วนของครีมน้ำตาล ดูๆ แล้วเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะทำเอง แต่ถ้าได้ลงมือทำจริงๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด ลองเอาสูตรไปทำทานกันดูนะคะ

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวจ้าว 3 ถ้วยตวง
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1 ถ้วย

วิธีทำส่วนของแป้ง
- นำเม็ดถั่วเขียวเลาะเปลือกไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้เหลืองกรอบแล้วนำมาป่นให้ละเอียดเตรียมไว้ (ถ้าใครขี้เกียจทำเอง ก็หาซื้อแป้งถั่วทองคั่วแบบสำเร็จก็ได้เค้ามีขายตามท้องตลาด)
- ผสมแป้งข้าวจ้าว ถั่วเขียวป่น น้ำตาลทรายรวมกัน ตอกไข่ไก่ลงไป
- จากนั้นเติมน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยลงบนแป้ง แล้วค่อยๆ นวดแป้งพร้อมกับทยอยเติมน้ำปูนใสที่ละน้อย
- นวดจนแป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที แล้วจึงเติมน้ำปูนใสที่เหลือจนหมดคนให้เข้ากัน

ส่วนผสมครีมน้ำตาล
ไข่ขาวของไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

วิธีทำส่วนของครีมน้ำตาล
- ผสมไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บ ลงในเครื่องตีใช้เวลาตีประมาณ 20 นาที จนครีมขึ้นฟูก็จะได้หน้าน้ำตาลของขนมเบื้องแล้วค่ะ

ส่วนผสมไส้เค็มหรือไส้กระฉีก
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีแสด

วิธีทำส่วนของไส้เค็ม
- รากผักชีหั่นฝอย กระเทียม และพริกไทยป่น นำมาโขลกรวมกันจนละเอียด
- กระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนนำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
- ใส่มะพร้าวและกุ้งสับลงไปผัดรวมกันจนสุก เติมสีผสมอาหารลงไปพอให้เกิดสีสวยน่ารับประทาน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่นผัดให้เข้ากัน ปิดไฟใส่ถ้วยพักไว้

อุปกรณ์การทำขนมเบื้อง
ส่วนผสมของแป้ง 1 หม้อ
ไส้เค็ม 1 ถ้วย
ครีมน้ำตาล 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระทะแบน 1 อัน
กระจ่า 1 อัน
ขั้นตอนการทำขนมเบื้อง
- นำกระทะแบนยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทะร้อนจัด
- ใช้กระจ่าตักแป้งวางลงบนกระทะ ละเลงให้แป้งให้เป็นวงรี สองรอบให้เสมอกันตามขนาดที่ต้องการ
- จากนั้นใช้กระจ่าปาดหน้าครีมละเลงลงบนแป้ง ตามด้วยมะพร้าว ไส้เค็มและตกแต่งด้วยผักชี รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลือง
- ใช้เหล็กโป้วสีแซะขนม ม้วนขวางตามวงให้หัวและท้ายมาบรรจบกันพอสวยงาม ตักขึ้นใส่จาน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ขนมไข่เต่า

วันนี้มีขนมไข่สัตว์มาฝากอีกแล้วค่ะ คราวที่แล้วทำ ขนมไข่นกกระทา ไป แต่คราวนี้ก็ถึงคิวของนขนมไข่เ่ต่ามั่งแล้วค่ะ ใครอยากได้สูตรการทำขนมไข่เต่า รีบจดแล้วไปทำให้คนที่บ้านกินกันได้เลยค่ะ ขนมไข่เต่าเวลาทำประกอบไปด้วยส่วนของไส้และส่วนของแป้งนะคะ ส่วนของไส้ใครชอบไส้แบบไหนก็ดัดแปลงได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไส้เผือก ไส้ถั่วแดง หรือไส้มะพร้าวก็ยังได้เลยค่ะ ส่วนผสมของไส้ ถั่วซีกนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง กะทิ 75 มล. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา วิธีทำไส้ - ใส่น้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือป่นลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ - พอกะทิเริ่มเดือดใส่ถั่วซีกบดลงไป กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ร่อนไม่ติดกระทะ ปิดไฟตักใส่ถ้วยไว้ - รอจนเย็นพอที่ปั้นเป็นก้อนได้แล้ว ก็ปั้นเป็นก้อนๆ เตรียมไว้ขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หรือเล็กใหญ่ตามชอบ ส่วนผสมของแป้ง แป้งข้าวเหนียวประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง แป้งสาลีประมาณ 3/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเย็น งาขาว 1/2 ถ้วย วิธีทำขนมไข่เต่า - แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี และผงฟูร่อนเข้าด้วยกัน 3 รอบ - ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำปูนใสจนละลาย เท...

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให...