Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ทำข้าวเหนียวมะม่วงไปตั้งนานแล้วแต่ยังไม่ได้เอามาลงซักที นี่จนมะม่วงจะหมดฤดูอยู่แล้วพึ่งมีโอกาสเอามาลงให้เพื่อนๆ ดู ข้าวเหนียวมะม่วงเวลาซื้อเค้ากิน ได้นิดเดียวเองกินไม่เคยอิ่มซักที ต้องลงมือมูลข้าวเหนียวเองค่ะ ถึงจะกินได้อย่างจุใจ มาค่ะเรามาดูวิธีทำข้าวเหนียวมะม่วงกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะม่วงสุก 3 ลูก
ข้าวเหนียว 500 กรัม (เป็นข้าวสารก่อนนำไปแช่น้ำ)
มะพร้าวขูด 500 กรัม
สารส้มป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่น 2/3 ช้อนชา

วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง
- นำข้าวสารมาคัดเลือกเอาเศษหินและข้าวเปลือกที่แอบปนมาออกให้หมด ล้างน้ำให้เศษฝุ่นออกแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ ตักสารส้มใส่ผสมลงไปด้วย ใช้มือคนให้เข้ากันพักทิ้งไว้ค้างคืน หรืออาจจะประมาณ 3-4 ชั่วโมง
- จากนั้นเทข้าวใส่หวด ล้างน้ำเปล่า เทใส่ผ้าขาวบางที่วางบนรังถึง ตลบผ้าขาวบางปิดข้าวให้มิด นึ่งทิ้งไว้จนกว่าข้าวจะสุก
- ระหว่างที่รอข้าวเหนียวนึ่งให้สุก เราก็มาคั้นน้ำกะทิกันค่ะ เราคั้นน้ำกะทิได้ประมาณ 2 ถ้วยค่ะ (ุ600 มล.) เราตักแบ่งออกมาประมาณ 100 มล. สำหรับนำไปทำน้ำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมะม่วง
- ส่วนกะทิที่เหลือเราก็ใส่ลงไปในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ตั้งทิ้งไว้แค่พอให้น้ำกะทิเดือดปุดๆ เบาๆ ก็พอ อย่าตั้งทิ้งไว้นาน เดี๋ยวกะทิจะแตกมันซะก่อน จากนั้นยกลงพักไว้
- พอข้าวเหนียวสุกแล้ว ก็ยกลงเทใส่ชาม ใช้ไม้พายคนข้าวให้ไอร้อนระเหยออกไปบ้าง ไม่งั้นข้าวจะแฉะ
- ทีนี้ก็รีบเทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปบนข้าวได้เลย เสร็จแล้วปิดฝาไว้ แล้วให้นำหม้อข้าวเหนียวไปตั้งบนไฟอ่อน ๆ จับหูหม้อหมุนไปรอบ ๆ ประมาณ 15-20 นาที แล้วจึงยกลง ปล่อยให้ระอุทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (นี่เป็น วิธีการมูลข้าวเหนียวที่ให้เก็บไว้ได้นาน โดยไม่บูดง่ายค่ะ)
- พอเปิดออกมาก็จะพบว่าน้ำกะทิแห้งไป และข้าวเหนียวจะดูดน้ำกะทิหมดจนข้าวพองตัว แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับวิธีการมูลข้าวเหนียว
- สำหรับหัวกะทิที่เราตักแบ่งไว้ ก็เทใส่หม้อใบเล็ก ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย เอาแค่พอเค็มปะแล่มๆ ยกขึ้นตั้งไฟ พอกะทิร้อน ก็ตักแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำใส่ลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดปุดๆ เบาๆ ก็ปิดไฟยกลงจากเตา เราก็จะได้น้ำกะทิสำหรับราดลงบนหน้าข้าวเหนียวมะม่วงแล้วค่ะ
- เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ตักข้าวเหนียวมูลใส่ลงไปในจาน ปอกมะม่วงสุกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ วางลงบนจานข้าวเหนียว เหยาะหน้าข้าวเหนียวด้วยน้ำกะทิ ถ้ามีถั่วทองก็โรยหน้าด้วยถั่วทอง ยกเสิร์ฟกันได้เลยค่ะ