Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

อยากกินอะไรแซ่บๆ ต้องเมนูนี้เลยค่ะ แกงคั่วซี่โครงหมูอ่อน ปกติเราชอบซื้อร้านอาหารใต้ร้านเจ้าประจำ แต่เดี๋ยวนี้ขับรถไปวนหาหลายรอบแล้วไม่เจอ ไม่รู้ว่าย้ายไปขายแถวไหน วันนี้เลยลงมือทำเองซะเลย ผลออกมาอร่อยเว่อร์เลยค่ะ มาค่ะมาเข้าครัวทำแกงคั่วซี่โครงหมูอ่อนกินกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ซี่โครงหมูอ่อน 400 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 70 กรัม
มะเขือเปราะ 5-6 ลูก
มะเขือพวง 1/3 ถ้วย
ใบมะกรูด 5 ใบ
ผักชีฝรั่ง 3-4 ใบ
พริกชีฟ้า 3 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำเปล่า

วิธีทำแกงคั่วซี่โครงหมู
- เริ่มจากนำซี่โครงหมูไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วผึ่งไว้ให้หมาด หรือจะใช้กระดาษซับน้ำออกไปบ้างก็ได้ค่ะ
- เสร็จแล้วสับซี่โครงหมูให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- นำพริกชี้ฟ้ามาหั่นแฉลบ ผักชีฝรั่งหั่นท่อนๆ ใบมะกรูดก็ฉีกเตรียมไว้
- มะเขือเปราะล้างน้ำแล้วผ่าเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในถ้วยที่มีน้ำ มะเขือจะได้ไม่ดำ แล้วเด็ดมะเขือพวงใส่รวมลงไปเลยก็ได้ค่ะ
- ทีนี้ก็มาโขลกน้ำพริกแกงคั่วกันค่ะ เราใช้ ขมิ้นฝานเป็นแว่นๆ (ใส่ลงไปเยอะๆ เลยค่ะ) ตะไคร้ซอย ข่าซอย พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ โขลกทุกอย่างให้ละเอียดเข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ยกกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟ พอร้อนก็ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
- ใส่ซี่โครงหมูลงไป ผัดให้เข้ากัน ผัดจนหมูเริ่มหด
- ทีนี้เราก็ใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมซี่โครงหมูเลยค่ะ เพราะต้องเคี่ยวทิ้งไว้นานจนกว่าเนื้อหมูจะสุกนุ่ม ปรับใช้ไฟอ่อน
- พอหมูสุกนุ่มดีแล้วก็ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดฉีกคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักแกงคั่วซี่โครงหมูใส่ถ้วยยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ