Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

นึกอยากกินมะม่วงน้ำปลาหวาน เราเลยแอบไปสอยมะม่วงจากต้นมา 2 ลูก พอเข้าครัวก็หาน้ำตาลปิ๊บไม่เจอ ขี้เกียจออกไปหาซื้อ เลยเอามาทำตำมะม่วงทานดีกว่า ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของเรา เราชอบทานกับแคบหมู และผักสด พวกชะอม ใบชะพลู หรือผักบุ้งนาลวก อร่อยอย่าบอกใครเลย อิอิ สาวไหนอยากจะไดเอทขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ เรากินได้ทุกวันไม่มีเบื่อเลยค่ะ มาดูสูตรการทำตำมะม่วงฝีมือเรากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะม่วงเปรี้ยว 2 ลูก
ปลาย่างป่น 6-7 ช้อนโต๊ะ
กระปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5-6 กลีบ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำตำมะม่วง
- ล้างมะม่วง ปอกเปลือกออก ขูดมะม่วงเป็นเส้นสั้นๆ เตรียมไว้ (ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากเกินไปให้ตักน้ำตาลใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย เสร็จแล้วบีบน้ำออกให้หมด แค่นี้ก็ช่วยให้ความเปรี้ยวลดน้อยลงแล้วค่ะ)
- ถ้าใครไม่มีปลาป่น ก็เพียงนำปลาแห้งไปย่างไฟให้กรอบ แล้วนำมาตำให้ละเอียด ก็จะได้ปลาป่นแล้วค่ะ
- นำกระเทียมใส่ครกตำให้แหลก ใส่พริกป่น กะปิย่างไฟ ตำให้เข้ากัน
- ใส่มะม่วงขูดลงไป ตามด้วยปลาย่างป่น ตำเบาๆ ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย
- ใครชอบมีน้ำขลุกขลิกก็อาจจะเติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน เมื่อเสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ