Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


เมนูเด็ดของเราวันนี้เป็นแกงมะรุมปลาซาบะย่างค่ะ ที่ว่าเด็ดนั่นก็เพราะแม่ครัวมั่วสูตรการแกงฝักมะรุมเอาเองค่ะ เพราะขี้เกียจโทรถามแม่ ก็เลยมั่วๆ เอาเอง มาดูกันเลยค่ะว่าแม่ครัวจอมมั่วจะทำแกงมะรุมปลาซาบะย่างออกมายังไงให้กินได้อย่างอร่อย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฝักมะรุม 10-12 ฝัก
ปลาซาบะย่าง 1 ตัว
มะเขือเทศสีดา6-7 ลูก
ชะอม 10 ยอด
พริกแห้ง 5 เม็ด
หอมแดง 7 หัว
กระเทียม 2 หัว
ข่า 2 แว่น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้ิอนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงมะรุมปลาซาบะย่าง
- เลืือกฝักมะรุมที่ค่อนข้างแก่นิดนึง นำมาล้างน้ำให้สะอาด
- จากนั้นนำมีดมาขูดเอาเปลือกเขียวๆ ออก พอขูดเสร็จแล้วก็หั่นฝักมะรุมเป็นท่อนๆ แล้วนำไปล้างซาวกับน้ำอีกรอบนึงเตรียมไว้
- ต่อไปก็มาตำน้ำพริกเครื่องแกงกันแล้วค่ะ โดยนำพริกแห้ง ข่า หอมแดง กระเทียม และเกลือป่นใส่ครกตำให้ละเอียด
- พอทุกอย่างละเอียดดีแล้วก็ตักกะปิใส่ลงไป ตำเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน นำปลาซาบะย่างมาแกะเอาแต่เนื้อปลา
- ใส่เนื้อปลาซาบะย่างลงไปในครก ใส่แค่ประมาณ 1ใน 4 ของเนื้อปลาทั้งหมดก็พอค่ะ
- จากนั้นก็ตำเนื้อปลาให้เข้ากับพริกเครื่องแกง ตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดจัดก็ใส่พริกเครื่องแกงลงไป ตั้งทิ้งไว้
- พอน้ำในหม้อเดือดจัดอีกรอบ ก็ใส่มะรุมลงไป ระหว่างที่รอให้ฝักมะรุมสุก เราก็หันมาแกะเนื้อปลาซาบะที่เหลือใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ชะอมก็ล้างน้ำแล้วเด็ดเอาส่วนยอดอ่อน มะเขือเทศก็ผ่าครึ่งเตรียมไว้เช่นกัน
- ตักฝักมะรุมขึ้นมาบีบดูว่าสุกหรือยัง ถ้าสุกแล้วก็ใส่เนื้อปลาซาบะย่างลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรส
- จากนั้นก็ใส่ชะอม และมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน พอชะอมสุกก็ปิดไฟ ตักแกงมะรุมปลาซาบะย่างใ่ส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ