Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


เมนูของหวานสำหรับวันนี้เป็นบัวลอยเผือกค่ะ เมนูนี้จำได้ว่าเคยทำไปหลายครั้งแล้วมั้งคะนี่ แต่ละครั้งวิธีทำของเราก็จะแตกต่างกันไปแล้ว ซึ่งก็แล้วแต่อารมณ์และทรงผมของแม่ครัว 555 วันไหนขยันก็พิถีพิถันหน่อยวันไหนขี้เกียจก็ทำง่ายๆ แค่พอมีขนมหวานเอาไว้กิน แต่วันนี้ถือได้ว่าเกือบขยันค่ะ เพราะอุตส่านั่งหลังขดหลังแข็งปั้นแป้งบัวลอย สุดท้ายผลที่ออกมาชื่นใจเป็นที่สุดค่ะ มาค่ะมาทำบัวลอยเผือกไข่หวานหม่ำกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
เผือก 1 หัว
กะทิ 250 มล.
นมสด 200 มล.
น้ำตาลทราย 150 กรัม
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 50 มล.
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำบัวลอยเผือก
- ก่อนอื่นต้องนำเผือกมาปอกเปลือกล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปนึ่งจนสุกแล้วบดเผือกนึ่งให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อน
- นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันมาร่อนผสมกันใส่ลงไปในชาม ใส่เผือกบดลงไป
- นวดแป้งและเผือกนึ่งให้เข้้ากัน เติมน้ำต้มสุกลงไปทีละน้อย แล้วนวดจนกว่าแป้งจะนิ่ม และพอที่จะปั้นเป็นก้อนบัวลอยได้
- จากนั้นก็นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ โดยใช้ฝ่ามือคลึงเบาๆ เมื่อปั้นเสร็จแล้วก็ใส่ลงไปในจานที่โรยแป้งนวลไว้
- นำหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดจัด ก็ใส่เม็ดแป้งบัวลอยลงไปต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้นมา (เหมือนชื่อบัวลอยเลยใช่มั๊ยคะ)
- เราก็ตักบัวลอยที่สุกแล้วใส่ลงไปในชามน้ำเย็น เพื่อที่จะไม่ให้แป้งบัวลอยสุกไปมากกว่านี้
- ระหว่างนี้เราก็นำกะทิและน้ำสะอาดลงไปใส่ลงไปในหม้อ ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสม คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ
- ล้างใบเตย ตัดเป็นท่อนๆ ใส่ลงไปด้วย ต้มทิ้งไว้จนกะทิเดือด ใส่เกลือป่นลงไป ซักครู่ก็ตักใบเตยออก
- นำบัวลอยที่เราซาวน้ำให้สะเด็ดแล้วใส่ลงไปในหม้อ ต้มเม็ดแป้งบัวลอยในน้ำกะทิซักครู่
- หากอยากจะทานเป็นบัวลอยไข่หวาน ก็ตอกไข่ใ่ส่ลงไป (ถ้าได้ไข่นกกระทาก็น่าจะดีนะคะ เราไม่มีเลยใช้ไข่ไก่แทนค่ะ)
- พอไข่สุก ก็เิติมนมสดลงไป ทิ้งไว้ซักครู่ปิดไฟ ตักบัวลอยเผือกใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ แค่นี้เราก็จะได้บัวลอยเผือกที่น่าหม่ำ แถมยังมีไข่หวานสุกกำลังพอดีๆ ซะด้วย