Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


ทานข้าวกันหรือยังคะนี่ ใครยังไ่ม่ได้ทานก็มาทานพร้อมๆ กันเลยมั๊ยคะ วันนี้เราทำผัดพริกขิงหมูถั่วฝักยาวค่ะ ช่วงนี้มีผักของฟรีเยอะ ต้องกินกันอีกหลายวันกว่าจะหมด เมื่อวานกินกะหล่ำปลี วันนี้ก็ถึงคิวถั่วฝักยาวบ้างแล้วค่ะ มาค่ะมาทำผักพริกขิงหมูถั่วฝักยาวทานเป็นมื้อกลางวันกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 15 ฝัก
เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง 200 กรัม
ใบมะกรูด 4 ใบ
พริกแดง 1 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้ิอนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้ิอนโต๊ะ
น้ำพริกเครื่องแกงผัดพริกขิง

ส่วนประกอบน้ำพริกเครื่องแกง
พริกแห้งป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 10 ตัว (ใครมีกุ้งแห้งป่นก็ใช้กุ้งแห้งป่นดีกว่าค่ะ ง่ายดี)
พริกไทย 6 เม็ด
หอมแดง 4 -5 หัว
กระเทียมไทย 2 หัว
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำผัดพริกขิงหมูถั่วฝักยาว
- เริ่มจากส่วนประกอบของน้ำพริกแกงทั้งหมดใส่ครกตำให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อน ( เราต้องนำกุ้งแห้งไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่มก่อนถึงจะนำมาตำไ้ด้)
- จากนั้นก็นำถั่วฝักยาวไปต้มในน้ำเดือดแค่พอเกือบสุก ตักถั่วฝักยาวออกจากหม้อลงไปน็อคในน้ำแช่น้ำแข็ง พอถั่วฝักยาวเย็นแล้วก็เทใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ตักน้ำพริกเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม ใส่หมูลงไปผัดกับน้ำพริกเครื่องแกง ผัดจนหมูหดและมีสีซีด
- เติมน้ำลงไปเล็กน้อย แค่พอขลุกขลิก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ตั้งทิ้งไว้ต่อซักครู่
- พอหมูสุกแล้วจึงใส่ถั่งฝักยาวลงไป ผัดให้เข้ากัน
- นำพริกแกงมาหั่นแฉลบ และซอยใบมะกรูดฝอย ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ