Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้เรามาทำเมนูผัดเส้นหมี่ขาวแสนง่าย เป็นอาหารสำหรับมื้อกลางวันของวันนี้กันดีกว่าค่ะ พอดีมีเส้นหมี่ขาวไวไวที่ซื้อมาเก็บไว้นานแ้ล้ว ยังไม่มีโอกาสนำมาปรุงเป็นอาหารซักที พอดีวันนี้ที่บ้านมีหนุ่มน้อยมาเยือน เราเลยหาอะไรที่ทานได้ง่ายๆ แล้วเด็กๆ ก็ยังชอบอีกด้วยมาให้เค้าทาน มาค่ะมาดูสูตรการทำผัดเส้นหมี่ขาวของเรากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นหมี่ไวไว 1 ห่อ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุนเชียง 2 แท่ง
กะหล่ำปลีซอย 1/4 หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดเส้นหมี่ขาว
- ก่อนอื่นนำเส้นหมี่ไวๆ ไปแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที พอเส้นนิ่มแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- จากนั้นนำเส้นใส่ลงไปในชามเตรียมไว้ แล้วละลายซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย และน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมที่ได้ลงชามเส้นหมี่ขาว
- คลุกเส้นหมี่กับซีิอิ้วให้เข้ากัน ก็จะได้เส้้นหมี่ขาวที่มีเส้นสีน้ำซีอิ้ว เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
- ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้แหลก นำไปทอดในกระทะ กรอกไข่ไปมาให้ทั่วก้นกระทะ เพื่อจะได้ไข่แผ่นบางๆ
- พอไข่สุกแล้วม้วนให้เป็นท่อน แล้วหั่นเส้นฝอย เตรียมไว้ ส่วนกุนเชียงก็นำไปทอด แล้วหั่นเป็นแว่นๆ
- ส่วนกะหล่ำปลีก็ให้หั่นเป็นฝอยเอาไว้ทานคู่กับผัดเส้นหมี่
- ทีนี้ก็ลงมือมาทำผัดเส้นหมี่กันเลยค่ะ โดยนำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ
- จากนั้นนำเส้นหมี่ลงไปผัด ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากันซักครู่ปิดไฟ
- ตักผัดเส้นหมี่ขาวใ่ส่จาน จัดแต่งด้วยเครื่องเคียงไข่หั่นฝอย กุนเชียงทอด และกะหล่ำปลีซอย โรยหน้าอีกนิดด้วยตอนหอมซอย ยกเสิร์ฟกับพริกป่นและมะนาวสำหรับปรุงรสได้ตามใจชอบค่ะ