อ๊อกปลาทูสด หลายคนเห็นชื่อเมนูนี้คงงง ว่ามันคืออะไร อ๊อกปลาทูสดเป็นอาหารท้องถิ่นของคนเหนือค่ะ ส่วนใหญ่แล้วเค้าจะนิยมปรุงเครื่องปรุงกับปลาสด แล้วนำไปห่อกับใบตองแล้วนำหมกไฟอีกที หน้่าตาเลยจะคล้ายๆ ห่อหมก หรือไม่งั้นก็จะวางใบตองลงบนกระทะ แล้วใส่ส่วนผสมพร้อมปลาลงไปแล้วปิดฝาหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รอจนส่วนผสมสุก ก็จะได้อ๊อกปลาเหมือนกัน แต่เรามันคนยุคใหม่เลยดัดแปลงทำออกมาในอีกรูปแบบหนึ่ง ลองตามมาดูซิคะว่าเราทำอ๊อกปลาด้วยวิธีใด
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาทูสด 3 ตัว
มะเขือเทศผ่าเสี้ยว 1 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 5-6 ใบ
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ใบแมงลัก 10-15
พริกขี้หนูแห้งป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 3 แว่น
ตะไคร้ 2 หัว
ขมิ้น 3-4 แว่น
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
หอมแดง 3หัว
กระเทียม 1 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอ๊อกปลาทูสด
- เริ่มจากนำปลาทูสดมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหัวและควักไส้ทิ้งไป หั่นเป็นท่อนๆ ตามต้องการเตรียมไว้
- ต่อไปก็มาตำน้ำพริกเครื่องแกงกัน โดยเอาพริกขี้หนูป่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้น ข่า กระเทียม และหอมแดง ใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่เกลือป่นและกะปิลงไป ตำให้เข้ากัน เราก็จะได้น้ำพริกสำหรับนำมาทำอ๊อกปลาทูสดกันแล้วค่ะ
- นำปลาทูมาจัดเรียงลงไปในกะทะ ตักน้ำพริกเครื่องแกงลงไป เติมน้ำเปล่า(เราใช้น้ำล้างครกตอนตำพริกเครื่องแกงนั่นแหละ) กะเอาแค่ท่วมเนื้อปลาพอค่ะ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง แล้วปิดฝาหม้อไว้
- พอปลาเกือบสุก ใส่มะเขือเทศลงไป ปิดฝาหม้อตั้งทิ้งไว้่ต่อ แต่ปรับใช้ไฟอ่อนได้แล้วค่ะ
- พอทุกอย่างสุกแล้ว เปิดฝาหม้อออก ตั้งต่อรอจนน้ำในหม้อเหลือขลุกขลิกพอ ทีนี้ก็ใส่ ใบมะกรูดฉีก ใบแมงลัก และผักชีฝรั่งซอย คนเบาๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักอ๊อกปลาทูสดใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย ยกเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ ค่ะ
ความคิดเห็น