Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้มีแกงผักปั๋งใส่จิ้นส้ม ซึ่งเป็นของกิ๋นคนเมืองมาฝาก ใครที่เคยกินแล้วพอได้เห็นก็จะอยากกินอีก ส่วนใครที่ยังไม่เคยกินต้องลองกินดูค่ะ รับรองจะติดใจ อาหารแบบนี้หากินได้ยากถ้าไม่ได้อยู่แถวเชียงใหม่รับรองหาซื้อกินยากมาก แต่ถ้าเราทำเป็นแค่หาผักปั๋ง (ผักปลัง)ได้ไม่ว่าจะเป็นดอกหรือยอดอ่อนก็ลงมือทำเองได้ง่ายๆ ค่ะ มาดูกันเลยค่ะว่าแกงผักปั๋งนั้นเค้าทำกันยังไง

สิ่งที่ต้องเตรียม
ดอกผักปั๋ง 1 ถ้วย
จิ้นส้มหมู (แหนมหนังหมู) 200 กรัม
มะเขือเทศลูกเล็ก 8 ลูก
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 1 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงผักปั๋งใ่ส่จิ้นส้ม
- นำดอกผักปั๋งมาเลือกเด็ดเอาส่วนช่อดอกอ่อนๆ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ก่อน
- แล้วเราก็มาทำน้ำพริกแกงผักปั๋งกัน โดยนำพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง และเกลือป่น ใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่กะปิลงไป เตาเบาๆ ให้เข้ากัน เราก็จะได้น้ำพริกแกงผักปั๋่งแล้วค่ะ
- นำหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำในหม้อเดือดตักน้ำพริกแกงใส่ลงไป
- รอให้น้ำเดือดอีกรอบ ใส่ผักปั๋งลงไป พอผักใกล้สุกยีแหนมใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- จากนั้นนำมะเขือเทศมาผ่าครึ่งใส่ลงไป(เราชอบมะเขือเทศลูกเล็กๆ จะเปรี้ยวและหอมดี) คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไป ชิมรสใครชอบเปรี้ยวมากก็ใส่มาก ชอบเปรี้ยวน้อยก็ใส่น้อย
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ