Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



นี่ก็หนึ่งเมนูสุดแซ่บบบบ ชนิดที่ว่าทานทีไรแซ่บจนน้ำหูน้ำตาไหลเลยทีเดียวค่ะ สาวเหนืออย่างเราใช่ว่าจะไม่ชอบทานรสจัด เห็นอย่างนี้ทานอาหารปักษ์ใต้ได้เกือบทุกชนิด แถมยังชอบเกือบทุกอย่างเลย ยิ่งช่วงนี้เชียงใหม่อากาศเริ่มหนาวแล้ว ทำให้รู้สึกฟุดฟิดเหมือนจะเป็นหวัด ถ้าได้ทานอะไรที่มันรสเผ็ดจัดน่าจะทำให้โล่งจมูกดีเหมือนกัน ว่าแล้วสาวเหนือก็เข้าครัวลงมือทำคั่วกลิ้งหมูสับดีกว่าค่ะ มาค่ะมาดูสาวเหนือริจะทำอาหารใต้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูสับ 300 กรัม
เกลือป่น 1/3ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ (พริกขี้หนูตากให้แห้ง ใส่เครื่องปั่นปั่นให้เกือบละเิอียด ตักใ่ส่กล่องนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ทานได้เป็นปี)
ข่า 3 แว่น
ขมิ้น 3-4 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 หัว
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 1 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคั่วกลิ้งหมูสับ

- ก่อนอื่นเรามาตำน้ำพริกแกงกันก่อนค่ะ นำพริก ข่า ขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดให้สุก
- ใส่น้ำพริกแกงตามลงไปผัด ปรุงรสด้วย เกลือป่น และน้ำตาลทราย ผัดจนน้ำพริกแกงเข้ากันดีกับหมู
- พอผัดจนแห้งแล้ว ใส่ใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย ยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ต้มยางมะตูมกับผักสด