Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





มาทำยำวุ้นเส้นซอสโหระพากันดีกว่าค่ะ ปกติจะเคยเห็นแต่เค้าทำพาสต้าซอสโหระพาใช่ไหมคะ แต่วันนี้เราทำยำวุ้นเส้นซอสโหระพาของแปลกแต่อร่อยค่ะ มาเริ่มที่ทำซอสโหระพากันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำซอสโหระพา
กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ
โหระพาเด็ดใบ 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด (เม็ดสีเขียว)
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซอสโหระพา
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาว ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ค่อยๆ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปปั่นอีกรอบให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ แค่นี้ก็ได้ซอสโหระพาแล้วค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการยำ
วุ้นเส้น 1 ถ้วย
กุ้งสด 10 ตัว
ถั่วงอก 50 กรัม (หรือตามชอบ)
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
ซอสโหระพา 1/4 ถ้วย

วิธีทำยำวุ้นเส้นซอสโหระพา
- นำวุ้นเส้นแช่ในน้ำให้นิ่ม จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือดจัดใช้เวลาประมาณ 10 นาที เทวุ้นเส้นใส่ตะแกรงนำไปผ่านน้ำเย็น จากนั้นนำวุ้นเส้นขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- กุ้งสดแกะเปลือก ตัดหัว ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาด ซับกุ้งให้หมาด จากนั้นนำไปแช่น้ำมันซักครู่
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอร้อนใส่กุ้งลงไปทอด พลิกกุ้งเพียงครั้งเดียว เอาแค่พอกุ้งมีสีออกชมพูส้มและกุ้งขดตัวสวยก็พอ ไม่ต้องสุกมากเดี๋ยวกุ้งจะแข็งไม่น่าทาน
- นำวุ้นเส้นและกุ้งลงไปคลุกในซอสโหระพาให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าชอบรสเปรี้ยวให้เติมน้ำมะนาวลงไปได้อีกตามชอบ จากนั้นใส่ถั่วงอกลงไปคลุกเบาๆ ตักใส่จานแต่งด้วยใบโหระพายกเสิร์ฟได้เลยค่ะ