Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาทานแกงอ่อมไก่กันดีกว่าค่ะ เป็นแกงอ่อมไก่สูตรชาวเหนือค่ะ เพื่อความสะดวกสำหรับคนทานวันนี้เราเลยใช้ไก่ต้มมาฉีกเอาแต่เนื้อ ทานง่ายอร่อยค่ะ มาทำแกงอ่อมไก่ด้วยกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
อกไก่ 2 ชิ้น
พริกแห้ง 7 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
ข่า 3 แว่น
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 2 ลูก
ผักชีซอย 2 ต้น
(ข่าทุบ ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดฉีก สำหรับทำต้มไก่)


วิธีทำแกงอ่อมไก่

- หม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดฉีก และข่าทุบ พอเดือดใส่ไก่ลงไปต้ม
- พอไก่ต้มสุกแล้ว ตักขึ้น เลาะเอากระดูกออก ฉีกเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นขนาดพอคำ เตรียมไว้
- พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า เกลือป่นและกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด จนได้น้ำพริกแกงอ่อม
- นำน้ำที่ใช้ต้มไก่มากรองกับกระชอน เอาข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ออก แล้วเอาน้ำที่ใส่ชามเตรียมไว้
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนนำน้ำพริกแกงอ่อมลงไปผัดให้หอม
- เอาเนื้อไก่ลงไปผัดซักครู่ เติมนำที่กรองไว้ลงไปจนท่วมเนื้อไก่ พอเดือดใส่มะเขือเทศผ่าเสี้ยวตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรส ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีซอย ยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ