Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาทานซอสมะเขือเทศที่ทำเองกับมือตัวเองกันดีกว่าค่ะ ประหยัดแถมยังปลอดภัยจากสารกันบูด เด็กทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ยิ่งช่วงนี้มะเขือเทศราคาถูกมาก ลองไปทำทานกันนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะเขือเทศสุก 1 กก (เลือกลูกสุกสีแดงเข้ม)
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกแดงผ่าเม็ดออก 1 เม็ด
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
น้ำสมสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นปลายช้อนชา

วิธีทำซอสมะเขือเทศ
- มะเขือเทศล้างน้ำให้สะอาด ผ่าผิวของมะเขือเทศด้านตรงข้ามกับก้านให้เป็นรูปกากบาท ไม่ต้องผ่าลึกมากให้ลงจากผิวมะเขือเทศไปนิดเดียวพอค่ะ
- หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกออก ล้างน้ำแล้วผ่าตามยาวให้ได้ประมาณ 6 กลีบ
- เอาหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ ต้มจนน้ำเดือด ให้เอามะเขือเทศลงไปลวกประมาณ 3-4 นาที ตักมะเขือเทศออกพักไว้ให้เย็น
- ใส่หอมใหญ่และพริกลงต้มต่อจนนิ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นเช่นกัน
- นำมะเขือเทศมาลอกเอาเปลือกออก จะลอกออกง่ายมาก เพราะมีรอยที่เรากากบาทไว้แล้วให้ดึงเปลือกออกได้เลย
- นำมะเขือเทศ หอมใหญ่และพริก ไปปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ ส่วนกากเอาทิ้งไป
- นำเนื้อที่กรองแล้วใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือด ใส่พริกไทยป่น น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือป่น เคี่ยวต่อให้งวดเป็นซอสปิดไฟ
- เตรียมขวดที่ล้างสะอาดและผ่านการต้มฆ่าเชื้อแล้ว ตักซอสมะเขือเทศที่ทำเสร็จแล้วยังร้อนๆ อยู่ ใส่ลงไปในขวดรีบปิดฝาให้แน่น ตั้งพักไว้ให้เย็นก่อนน้ำเข้าตู้เย็น จะเก็บได้ประมาณ 1 เดือน

มีรูปของมะเขือเทศตอนที่กำลังปอกเปลือกให้ดูด้วยค่ะ ถ้าใครนึกภาพไม่ออกว่าจะต้องผ่าให้เป็นรูปกากบาทยังไง งง