Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ว่่างจัดวันนี้ไม่รู้จะทำอะไรดีเลยนั่งเย็บปอกหมอนอิงได้ตั้ง 7 อัน ทำออกมาแล้วช่วยเปลี่ยนชุดรับแขกอันเก่าที่ดูน่าเบื่อจำเจ มาเป็นของใหม่สวยขึ้นกว่าเดิมตั้งเยอะ ทำเสร็จแล้วเวลายังเหลืออยู่ เลยหางานให้ตัวเองทำอีกจะได้ไม่อยู่ว่างๆ เกิน ไปเลยไปคุ้ยๆ ตู้เย็นเจอหมูที่ซื้อมาตั้งอาทิตย์ที่แล้วอยู่ให้ตู้เย็น ตอนแรกคิดว่าจะทำหมูแดดเดียว แต่ดูท่าวันนี้จะไม่มีแดด เพราะหนาวทั้งวันเลยเอาเป็นว่าทำหมูทอดธรรมด๊าธรรมดาก็แล้วกัน มาดูวิธีทอดหมูแสนอร่อยเอาไว้ให้เด็กๆ ทานกับข้าวเหนียวกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
สะโพกหมู 500 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
กระเทียมสับ 20 กลีบ
พริกไทยบดละเอียด 10 เม็ด
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- นำเนื้อหมูมาล้าง ซับให้หมาด หั่นเป็นชิ้นบางพอประมาณ
- นำเนื้อหมูมาหมักกับพริกไทย ผงปรุงรส น้ำตาล และซีอิ้วขาวทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (ตอนทำแอบเยาะซีอิ้วหวานลงไป 2-3 หยด แต่ออกมาแล้วสีไม่ค่อยน่าทาน)
- ล้างตะไคร้แล้วนำมาซอยให้บางๆ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองตักขึ้นพักไว้ นำตะไคร้ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
- จากนั้นนำหมูที่หมักไว้ลงไปทอดจนสุก ให้ลักษณะผิวจะออกเหลืองค่อนไปทางน้ำตาลแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำกระเทียมและตะไคร้ทอดที่เตรียมไว้ลงไปคลุกกับหมูทอด (ให้ออกแนวหมูทอดสมุนไพร แต่สมุนไพรอาจจะน้อยไปหน่อย) แล้วจัดใส่จานทานกับข้าวเหนียว หรือจะทานกับข้าวต้มร้อนๆ ก็อร่อยเหมือนๆ กันค่ะ