แกงกะหรี่ไก่สูตรนี้น้ำแค่ขลุกขลิกค่ะ ไม่ชอบแกงกะหรี่ที่มีน้ำเยอะๆ เวลาตักราดบนจานข้าว แล้วน้ำไม่ล้น ทานอร่อยกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้น
มันฝรั่ง 4 หัว
กะทิ 250 มล.
น้ำพริกแกงกะหรี่ 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วย
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่
- ล้างสะโพกไก่สับเป็นชิ้นๆ ปีกบนไก่ล้างแล้วสับครึ่ง ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- มันฝรั่งปอกเปลือก ล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
- ยกหม้อตั้งไฟ ตักเอาแ่ต่หัวกะทิเล็กน้อยใส่ลงไป พอกะทิเริ่มเดือดใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไปผัดให้หอมฟุ้ง
- ใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัดจนเนื้อไก่เริ่มหด ใส่มันฝรั่งและน้ำซุปลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จนเนื้อไก่สุกนุ่ม ก็พอดีน้ำเกือบแห้ง
- ใส่กะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน พอน้ำเดือดอีกรอบ ปิดไฟ ตักใส่ด้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น