Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ส่วนผสมขนมชั้นใบเตย
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
เท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วย
หัวกะทิคั้นข้น 1/2 ถ้วย
หางกะทิ 3 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย
ถาดสี่เหลี่ยม ขนาด 10 นิ้วx10 นิ้ว

วิธีการทำขนมชั้นใบเตย
- นำน้ำตาลทรายผสมกับหางกะทิเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลทรายละลายเตรียมไว้
- ร่อนแป้งมัน แป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกันใส่ในชามผสม ค่อยๆ รินหัวกะทิใส่ลงไปทีละน้อยแล้วนวด นวดไปเรื่อยๆ จนหมดหัวกะทิ จะได้แป้งเนื้อเนียนเป็นก้อน
- จากนั้นใส่หางกะทิทั้งหมดลงไป คนให้ละลายเข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
- แบ่งแป้งที่กรองแล้วเป็น 2 ส่วน เท่าๆ กัน ส่วนแรกใส่น้ำลอยดอกมะลิคนให้เข้ากัน ส่วนที่ 2 ใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน
- นำถาดขนมไปนึ่งให้ร้อน เมื่อร้อนได้ที่แล้วตักแป้งสีขาวลงไปในถาดก่อนเป็นชั้นแรก นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
- แล้วจึงเทสีเขียวลงไปเป็นชั้นที่ 2 แล้วนึ่งทิ้งไว้เช่นเดียวกับสีขาว ทำสลับสีกันไปเรื่อยๆ จนถึงชั้นสุดท้ายเป็นชั้นสีเขียว ให้เพิ่มสีเขียวลงไปในแป้งอีกเล็กน้อยเพื่อความเข้มกว่าชั้นอื่น พอนึ่งเสร็จแล้วยกลงพักไว้ให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานรับประทานได้เลยค่ะ