Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เครื่องปรุงน้ำยาป่า
ปลานิล 1 ตัว ( 500 กรัม)
ขาไก่ 6 ขา
กระชายหั่นท่อน 7-8 แง่ง
พริกชี้ฟ้าแห้ง 15 เม็ด
ข่า 4 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 4 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 2 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำยาป่า
- เริ่มจากนำปลานิลมาขอดเกล็ด ล้างน้ำให้สะอาด เลาะเอาแต่เฉพาะส่วนเนื้อปลาเท่านั้น ส่วนขาไก่นำมาล้างแล้วสับเป็นชิ้นๆ
- ตั้งหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ใบมะกรูดฉีก ตะไคร้ทุบ ขาไก่และเนื้อปลาลงไป ต้มทิ้งไว้จนกว่าเนื้อปลาจะสุก
- ระหว่างนั้นเราก็มาโขลกน้ำพริกกัน โดยโขลกข่า ตะไคร้ พริกแห้ง ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดงและเกลือป่นให้ละเอียด
- ใส่กระชายลงไปตำแค่ให้พอหยาบๆ ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน
- พอเนื้อปลาสุก ตักเนื้อปลาใส่ครกตำเบาๆ ให้เนื้อปลาละเอียดเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริก
- ใช้น้ำที่ต้มปลามาตั้งไฟอีกรอบ ตักตะไคร้กับใบมะกรูดทิ้งไป ให้เหลือแต่เฉพาะขาไก่ พอน้ำเดือดตักน้ำพริกใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตามปี๊บ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักน้ำยาป่าราดลงบนจานขนมจีนทานกับถั่วงอก ถั่วฝักยาวและพริกแห้งทอด