Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทำอาหารแห้งๆ ทาน ไม่มีน้ำแกงหรือน้ำซุปให้ซด จะทำให้ทานอาหารไม่ค่อยอร่อยมันฝืดๆ ยังไงไม่รู้ ถ้าหาอะไรไม่ได้ ต้องขอนำเสนอเมนูไข่น้ำ เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ แถมซดคล่องดีเชียวล่ะ พอดีวันนี้มีคนเค้าเอาไข่มดแดงมาขายด้วย เลยได้สูตรเด็ดไข่น้ำไข่มดแดง เลยได้ซดน้ำซุปอร่อยๆ แล้วยังเคี้ยวไข่มดแดงตุบตับอร่อยเชียว ถ้าใครไม่มีไข่มดแดงจะทำแกงจืดไข่น้ำเปล่าๆ หรือเป็นไข่น้ำใส่แหนมก็อร่อยไปอีกแบบนึงค่ะ

เครื่องปรุงไข่น้ำ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไข่มดแดง 1/2 ถ้วย
หอมแดงทุบ 3 หัว
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปก้อน 1 ก้อน

วิธีทำไข่น้ำ
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟแรง ให้น้ำเดือดจัด ใส่หอมแดงทุบและซุปก้อนลงไป
- ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีจนไข่ขึ้นฟู ใส่ไข่มดแดงลงไปในชามไข่ คนเบาให้เข้ากัน
- พอน้ำเดือดจัดอีกรอบ เทไข่ลงไปในหม้อ ไม่ต้องคน รอจนไข่สุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวคนให้เข้ากัน
- ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนเบาๆ อีกทีนึง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ