Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มื้อนี้น้ำหูน้ำตาไหลกันตามระเบียบอีกแล้วค่ะ จากสูตรการทำผัดฉ่าปลากะพงเมนูนี้ลดพริกลงบ้างแล้วนะคะ เผื่อคนที่ทานเผ็ดไม่มากจะได้ทานกันได้ แต่ของจริงที่ทำใส่พริกขี้หนูเกือบเต็มกำมือเลยค่ะ ไม่นับไม่เนิ้บกันแล้วค่ะ ถึงขนาดที่ว่าตอนทานต้องมีแก้วน้ำเย็นขนาบข้างตลอดเวลาเลยค่ะ อร่อยจี๊ดจ๊าดดีจริงๆ ค่ะ เมนูปลากะพงผัดฉ่าจานนี้

เครื่องปรุงผัดฉ่าปลากะพง
เนื้อปลากะพง 300 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
พริกขี้หนู 9 เม็ด
โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/3 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำผัดฉ่าปลากะพง
- ล้างเนื้อเนื้อปลากะพงให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง สไลด์เป็นชิ้นขนาดขนาดพอคำ
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูพอหยาบ ตักใส่ถ้วยไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำปลากะพงลงไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
- ยกกระทะใบใหม่ขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่กระเทียมพริกขี้หนูที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อปลา กระชาย และพริกไทยลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสและนำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ