Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





มาหาเรื่องทำขนมง่ายๆ ทานกันดีกว่า ขนมชนิดนี้ก็คล้ายๆ กับขนมถั่วแปบนั่นแหละเพียงแต่ไม่มีไส้ วิธีทำขนมก็แสนง่าย คนไม่มีฝีมือด้านการทำขนมก็ยังทำได้เลย ไม่เชื่อลองไปทำดูซิคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
นมสด 70 มล.
มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นวดแป้งข้าวเหนียวกับนมสด นวดแป้งจนเนียน (ถ้าใครชอบให้มีสีสันก็ใส่สีผสมอาหารตามชอบลงไปด้วยก็ได้)
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ ทำจนหมดแป้งเตรียมไว้
- ผสมน้ำตาลทรายและงาขาวคั่วเข้าด้วยกันเตรียมไว้
- หม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่แผ่นแป้งลงไปต้ม พอแป้งสุกแผ่นแป้งจะลอยขึ้น
- ตักแผ่นแป้งที่สุกแล้วลงไปคลุกกับมะพร้าวขูด คลุกจนทั่วแผ่นแป้ง แล้วจัดใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาวและน้ำตาลเสิร์ฟได้เลยค่ะ