Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




อยากหาขนมเก็บไว้ทานกับกาแฟ และเก็บไว้ล่อเด็กๆ หลังเลิกเรียน แต่นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี พอดีเข้าไปหาจากในตาราเลยเจอเมนูนี้ ขนมไข่ ทำให้นึกถึงตอนเป็นเด็ก เวลาเลิกเรียนจะแวะซื้อที่ร้านคุณป้าหน้าโรงเรียนเป็นประจำ แต่พอโตมากลับลืมขนมชนิดนี้ไปได้ไงนี่ ไม่ได้แล้วต้องรีบทำมาทานจะได้ระลึกถึงความหลังวัยละอ่อน มาดูวิธีทำขนมไข่กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งเค้ก 140 กรัม
น้ำตาล 140 กรัม
เนยจืด 150 กรัม
นมสด 100 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
วนิลา 4 หยด
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ละลายเนยในไมโครเวป แล้วนำมาทาพิมพ์เปลือกหอย ทาเนยเสร็จแล้ว ก็เอาแป้งเค้กมาโรยให้ทั่ว เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
- นำไข่ไก่มาตอกใส่ชาม ใส่น้ำตาล และเกลือป่น ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู จากนั้นรินนมสดลงไป และหยดวนิลาตามไปด้วย แล้วตีต่อจนเป็นครีมขาว
- เสร็จแล้ว นำแป้งเค้กกับผงฟูมาร่อนใส่ลงไปแล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
- จากนั้นเอาเนยที่เราละลายไว้แล้วมาเทใส่ลงไป ค่อยๆ เท พอเทหมดแล้วก็คนเร็วๆ จนเข้ากันดี
- เสร็จแล้วก็เอาพลาสติกมาคลุมปากชามเอาไว้ แล้วพักเอาไว้ประมาณ 30 นาที
- จากนั้นนำเอาพิมพ์ที่แช่ไว้ตู้เย็นออกมา แล้วเช็ดแป้งเค้กที่โรยเอาไว้ออกให้หมด
- ตักขนมใส่ลงไปในพิมพ์ ไม่ต้องใส่เยอะจนเต็มพิมพ์ เสร็จแล้วก็นำเข้าเตาอบ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮท์ ตั้งเวลาประมาณ 15 นาที จนสุก
- พอสุกพักไว้ให้เย็นเคาะออกจากพิมพ์ค่ะ จัดใส่จานเสิร์ฟ ทานกับกาแฟยามเช้าหรือน้ำชายามบ่ายก็อร่อยหอมมัน