Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทานแกงมัสมั่นทีไรเป็นต้องนึกถึงแม่ของน้องต่ายน้องสาวสุดที่รักทุกทีเลย ท่านเป็นคนแรกที่ทำแกงมัสมั่นที่แสนอร่อยให้ได้ทาน เพราะครอบครัวเราเป็นคนเหนือที่บ้านจะไม่ชอบทานแกงมัสมั่น ทำให้เราไม่ชอบทานไปด้วย แต่พอแม่น้องต่ายทำมาให้ทานรู้สึกว่าช่างเป็นแกงมัสมั่นที่อร่อยที่สุดในโลก และคิดว่าถ้ามีโอกาสจะขอสูตรการทำแกงมัสมั่นมาลองหัดทำดู แต่สุดท้ายคุณแม่ท่านก็จากโลกนี้ไปแล้วโดยที่เรายังไม่ทันได้ขอสูตรแสนอร่อยนั้น วันนี้ก็เลยลองหาสูตรจากที่อื่นมาหัดทำดู ก็อร่อยใช้ได้เหมือนกันถึงแม้จะไม่เท่าของแม่

สิ่งที่ต้องเตรียม
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
เครื่องแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 2 หัว
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 1/2ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- เริ่มจากนำสะโพกไก่ที่ซื้อเป็นแพ็คจากซุปเปอร์ฯ มาล้างและปอกมันเทศ แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
- แบ่งหัวกะทิครึ่งหนึ่งใส่ลงไปในกระทะยกขึ้นตั้งไฟพอกะทิเริ่มแตกมัน ใส่น้ำพริกเครื่องแกงลงไปผัดให้หอมก่อนจึงใส่ไก่ลงไปผัด
- ระหว่างที่เราผัดน้ำพริกไป เราก็นำหม้อใส่หางกะทิยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเทไก่ที่ผัดน้ำพริกลงไปในหม้อ
- เคี่ยวไก่ไปเรื่อยๆ ใช้เวลาในการเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง พอไก่เริ่มเปื่อยให้ใส่มันฝรั่งลงไป ตามด้วยหอมแดงซอยและถั่วลิสงคั่ว
- พอมันฝรั่งสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่นและน้ำมะขามเปียก
- เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนไก่เปื่อยได้ที่และมันฝรั่งนุ่มแล้ว ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป เคี่ยวอักซักครู่ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย