Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เวลาหิวแล้วไม่สามารถจะหาอะไรยากๆ มาทำได้อีกแล้ว ไม่มีเวลาแล้ว รีบทำไข่เยี่ยวม้ากระเพากรอบทานดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง
ไก่สับ 100 กรัม
กระเพาเด็ดใบ 1 ถ้วย
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- นำไข่เยี่ยวม้ามาปอกเปลือกผ่าซีก ทอดไข่เยี่ยวม้าในกระทะน้ำมันร้อนๆ ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้
- ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูให้แหลกตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน หยิบใบกระเพาออกประมาณ 1/4 ถ้วย ส่วนใบกระเพาที่เหลือเอาลงไปทอดพอกรอบตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตักน้ำมันออกให้เหลือไว้สำหรับผัดพอประมาณ พอน้ำมันร้อนเอากระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดให้หอม
- ใส่ไก่สับลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย ใส่ใบกระเพาที่เหลือลงไปผัดให้เข้ากัน
- ผัดไก่จนสุก ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอดลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบกระเพากรอบยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ