Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้เตรียมทำหมูกรอบกะไว้ว่าจะทำกะเพราหมูกรอบเอาไว้ทาน และจะทำหมูกรอบพริกเผา คะน้าหมูกรอบโอ้ย!! หลากหลายเมนูที่เกี่ยวกับหมูกรอบ พูดแล้วน้ำลายสอ อยากทำทานซะเดี๋ยวนี้เลยทีเดียว มาเข้าครัวดูวิธีทำหมูกรอบกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด ใช้แหนบดึงเส้นขนที่ติดหนังหมูออกให้หมด เตรียมไว้
- เอาน้ำใส่หม้อกะว่าให้ท่วมเนื้อหมูยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 2 ช้อนโต๊ะ
- พอน้ำเดือดใส่เนื้อหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ลงไป ใช้เวลาในการต้มประมาณ 30 นาที จากนั้นตักหมูขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ รอหมูเย็นนำส้อมมาจิ้มไปตามเนื้อหมูจนทั่ว
- จากนั้นเตรียมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะผสมกับเกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ นำหมูมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมจนทั่ว
- นำหมูที่ได้ไปผึ่งแดด ให้หมาดน้ำ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนนำหมูลงไปทอด ทอดจนหนังหมูพองเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- หั่นหมูกรอบเป็นชิ้นเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะนำไปประกอบอาหารเมนูผัดอื่นๆ ก็ได้ค่ะ