Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



พี่สาวพึ่งกลับจากไปเที่ยวทะเลกับเหล่าบรรดาคณะเพื่อนๆ ที่เรียนโทด้วยกัน น่ารักมากมีของฝากถูกใจติดไม้ติดมือมาฝากน้องสาวด้วย เพราะเค้าจะรู้ดีว่าบ้านนี้ขาดกุ้งแห้งไม่ได้ ชอบทานกันเป็นชีวิตจิตใจเลย ยิ่งได้กุ้งแห้งชุดนี้มา แฟนบอกว่าได้กินมะม่วงนำปลาหวานเกือบทุกวัน ชอบมาก(ผู้ชายบ้านนี้ชอบทานจุกจุกเหมือนผู้หญิงเลย) วันนี้เลยเอาสูตรการทำน้ำปลาหวานมาฝาก



สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 40 กรัม
น้ำปลา 1 พับพี
กะปิอย่างดีเผาไฟ 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
ผงรสดี 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาในหม้อใบเล็ก แล้วยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด
- ใส่กะปิเผาลงไปคนให้ละลายเข้ากัน ใส่กุ้งแห้งและหอมแดงซอยลงไป ปรุงรสด้วยผงรสดี
- พอใช้ได้แล้วปิดไฟใส่พริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้น้ำปลาหวานสำหรับทานกับมะม่วงเปรี้ยวแสนอร่อยแล้วค่ะ

เคล็ดลับ
กุ้งแห้งก่อนจะนำมาโขลกให้เอาไปคั่วให้หอมก่อน แล้วจึงนำกุ้งแห้งคั่วมาโขลก จะหอมอร่อยน่าทานมากมากค่ะ