Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้เรามีสูตรการทำมะพร้าวแก้วมาฝาก ทำง่ายมาก แถมยังเก็บไว้เป็นขนมหวาน หรือใช้ทานเป็นของว่างที่สามารถเก็บไว้ได้นานๆ นึกอยากทานเมื่อไหร่ก็หยิบมาทานได้ทันที

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะพร้าวทึนทึก(จวนแก่) 2 ลูก
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
น้ำดอกไม้ 2 ถ้วย

วิธีทำ
- มะพร้าวปอกเปลือกออก ขูดกะลาให้เกลี้ยง ต่อยออกเป็น 2 ซีก ใช้เหล็กขูด ขูดมะพร้าวเป็นเส้นยาวพอประมาณ
- นำน้ำตาลทรายใส่ลงไปในชามมะพร้าวแล้วเคล้าให้เข้ากัน แล้วจัดแยกใส่ชามไว้ เป็น 3 ส่วน
- ชามแรกเราจะให้เป็นสีขาวไม่ต้องใส่สีสันใดๆ ให้เอาใส่ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำดอกไม้สดเล็กน้อย ใช้ไม้พาย เคี่ยวกวนไปจนข้น ตักขึ้นวางเรียงบนถาด ให้เป็นวงกลมเล็กๆ เมื่อขนมเป็นก้อนวงกลมหมดแล้ว นำน้ำตาลที่เหลือในก้นกระทะเคี่ยวต่อจนข้น หยอดลงบนหน้าขนมจนหมด ยกออกผึ่งแดดทิ้งไว้จนแห้ง
- ส่วนมะพร้าวอีก 2 ส่วนที่เหลือก็ให้หยดสีทำขนมลงไป สีเขียวใช้น้ำคั้นใบเตย ส่วนสีชมพูได้จากน้ำคั้นแก้วมังกรแดง แล้วก็ทำตามวิธีของชามแรก เมื่อผึ่งแดดจนแห้งแล้วก็จัดใส่โหลเก็บไว้ทานได้นาน