Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ช่วงนี้กำลังฮิตเมนูนึ่งๆ เพราะยังไม่เลิกเห่อหม้อนึ่งไอน้ำอันใหม่ อาหารนึ่งๆ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพของจริงเลยนะ ดีกว่าของปิ้งย่าง ของทอดเป็นไหนๆ วันนี้เอานึ่งเห็ดหอมไปก่อนละกัน วันหลังจะทำนึ่งปลามาอวดอีกทีนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ดหอมแห้ง 7 ดอก
หมูบด 50 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 150 กรัม
เมล็ดถั่วลันเตาอบกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดหวานกระป๋อง 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก สับกุ้งให้แค่หยาบๆ ก็พอไม่ต้องละเอียดมาก เวลาทานจะได้รู้สึกถึงเนื้อกุ้ง
- ผสมกุ้งสับกับหมูบดเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย พริกไทย น้ำตาล ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ใส่แป้งข้าวโพด นวดให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นลูกๆ ขนาดเท่ากันให้ได้ 7 ลูก
- นำเห็ดหอมไปแช่น้ำจนนิ่ม ตัดก้านแข็งของเห็ดหอมออก วางเห็ดเรียงหงายบนจาน นำหมูที่ปั้นวางบนเห็ดหอม แล้วตกแต่งหน้าด้วยเมล็ดถั่วลันเตาและข้าวโพดลงบนหมู ให้แลดูเหมือนดอกไม้
- นำไปนึ่งในหม้อนึ่ง ตั้งเวลาประมาณ 20 นาที ยกลงเสิร์ฟ