Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



ปกติเคยทานแต่ไก่ทอดกับซอสพริกหรือไม่งั้นก็เป็นซอสมะเขือเทศ แต่วันนี้ทำไก่กรอบซอสมะนาว อร่อยมากรสชาติของซอสจะออกเปรี้ยวๆ อร่อยมาก แล้ววันนี้ยังแถมสูตรทำซอสมะนาวอร่อยๆ ด้วย แต่ถ้าใครขี้เกียจทำซอสก็อาจจะเอาน้ำสลัดยี่ห้อต่างๆ ที่มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต แล้วมาเติมน้ำมะนาวตามชอบก็อร่อยได้เหมือนกัน แต่ไม่มันส์เหมือนทำเองนะคะ มาค่ะถ้าให้อยากโชว์ฝีมือทำเองก็มาดูสูตรเลยดีกว่าค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียมทำซอสมะนาว
ไข่แดง 3 ฟอง
นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4-6 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
ครีมเทียม 2-3 ช้อนชา

สิ่งที่ต้องเตรียมทำไก่กรอบ
อกไก่ 2 ชิ้น
แป้งโกกิ 1 / 2 ถ้วย
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
เม็ดพริกไทยทุบละเอียด 10 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว (ได้จากการแยกไข่แดงตอนทำซอสมะนาว)
ใบคะน้าหั่นฝอย
มะนาวฝานเป็นแว่นบางๆ

วิธีทำซอสมะนาว
- ตีไข่แดงกับเกลือป่นจนขึ้นฟู ใส่มายองเนส นมข้นหวาน ครีมเทียม ตีให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากัน
- จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ที่ไฟอ่อน ประมาณ 15-20 วินาที
- นำออกจากเตา ใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด แล้วใส่ตู้เย็นไว้ในช่องเย็นธรรมดา รอไว้ราดไก่กรอบ

วิธีทำไก่กรอบ
- เริ่มจากนำไก่ล้างให้สะเด็ดน้ำ ทุบให้นิ่มเป็นแผ่นแบนเล็กน้อย
- เตรียมแป้งโกกิใส่ลงไปในชาม ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น
- นำไก่ลงไปคลุกกับส่วนผสมแล้ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- จากนั้นนำมาชุบไข่ขาว แล้วมาคลุกด้วยเกล็ดขนมปัง
- ทอดให้เหลืองพอกรอบ ไม่ต้องเกรียมมาก พอสุกตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่ใบคะน้าหั่นฝอยลงไปทอดจนกรอบ ให้สีสม่ำเสมอ นำมาพักไว้ในจานที่มีกระดาษซับน้ำมัน
- จากนั้นนำไก่กรอบมาสับเป็นชิ้นตามขวางของชิ้นไก่แล้วจัดเรียงลงในจานให้เป็นรูปชิ้นไก่ตามเดิม
- เอาใบคะน้ากรอบตกแต่งขอบจานแล้วราดซอสมะนาวแล้วแต่งหน้าด้วยมะนาวฝานแว่น