ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ไก่กรอบซอสมะนาว



ปกติเคยทานแต่ไก่ทอดกับซอสพริกหรือไม่งั้นก็เป็นซอสมะเขือเทศ แต่วันนี้ทำไก่กรอบซอสมะนาว อร่อยมากรสชาติของซอสจะออกเปรี้ยวๆ อร่อยมาก แล้ววันนี้ยังแถมสูตรทำซอสมะนาวอร่อยๆ ด้วย แต่ถ้าใครขี้เกียจทำซอสก็อาจจะเอาน้ำสลัดยี่ห้อต่างๆ ที่มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต แล้วมาเติมน้ำมะนาวตามชอบก็อร่อยได้เหมือนกัน แต่ไม่มันส์เหมือนทำเองนะคะ มาค่ะถ้าให้อยากโชว์ฝีมือทำเองก็มาดูสูตรเลยดีกว่าค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียมทำซอสมะนาว
ไข่แดง 3 ฟอง
นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4-6 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
ครีมเทียม 2-3 ช้อนชา

สิ่งที่ต้องเตรียมทำไก่กรอบ
อกไก่ 2 ชิ้น
แป้งโกกิ 1 / 2 ถ้วย
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
เม็ดพริกไทยทุบละเอียด 10 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว (ได้จากการแยกไข่แดงตอนทำซอสมะนาว)
ใบคะน้าหั่นฝอย
มะนาวฝานเป็นแว่นบางๆ

วิธีทำซอสมะนาว
- ตีไข่แดงกับเกลือป่นจนขึ้นฟู ใส่มายองเนส นมข้นหวาน ครีมเทียม ตีให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากัน
- จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ที่ไฟอ่อน ประมาณ 15-20 วินาที
- นำออกจากเตา ใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด แล้วใส่ตู้เย็นไว้ในช่องเย็นธรรมดา รอไว้ราดไก่กรอบ

วิธีทำไก่กรอบ
- เริ่มจากนำไก่ล้างให้สะเด็ดน้ำ ทุบให้นิ่มเป็นแผ่นแบนเล็กน้อย
- เตรียมแป้งโกกิใส่ลงไปในชาม ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น
- นำไก่ลงไปคลุกกับส่วนผสมแล้ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- จากนั้นนำมาชุบไข่ขาว แล้วมาคลุกด้วยเกล็ดขนมปัง
- ทอดให้เหลืองพอกรอบ ไม่ต้องเกรียมมาก พอสุกตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่ใบคะน้าหั่นฝอยลงไปทอดจนกรอบ ให้สีสม่ำเสมอ นำมาพักไว้ในจานที่มีกระดาษซับน้ำมัน
- จากนั้นนำไก่กรอบมาสับเป็นชิ้นตามขวางของชิ้นไก่แล้วจัดเรียงลงในจานให้เป็นรูปชิ้นไก่ตามเดิม
- เอาใบคะน้ากรอบตกแต่งขอบจานแล้วราดซอสมะนาวแล้วแต่งหน้าด้วยมะนาวฝานแว่น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ