ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ยำวุ้นเส้น



วันก่อนทำสุกี้ทานเองที่บ้านเพราะ ไม่มีใครพาไปทานที่MK ฮือๆๆ น่าสงสาร ทานเสร็จแล้วแฟนบอกว่าอร่อยกว่าทานที่ MK ซะอีก คราวหลังเราไม่ต้องไปทานที่ร้านแล้วเน๊าะ ทำทานเองอร่อยกว่า (สมน้ำหน้าตัวเอง อยากโชว์ออฟดีนัก เลยอดได้ไปทานที่ MK อีกเลย) วันนี้ไปเปิดตู้เย็น อ้าว! วุ้นเส้นสดยังอยู่เป็นถุงอยู่เลย เข้าใจว่ามันเข้าไปรวมกับสุกี้ในท้องตั้งแต่วันนั้นแล้วนี่นา สงสัยตื่นเต้นจัด เลยลืมเอาวุ้นเส้นออกไปทาน ไม่เป็นไรวันนี้ทำยำวุ้นเส้นทะเลทานดีกว่าเก็บไว้นานเดี๋ยวจะเสีย (หาเรื่องโชว์ออฟอีกละซี)


สิ่งที่ต้องเตรียม

วุ้นเส้นสด 200 กรัม
ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
กุ้งสด 5 ตัว
หมูบด 50 กรัม
หอมแขก 1 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น

สำหรับทำน้ำยำ

พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (เพราะชอบรสจัด)
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ลูก

วิธีทำ

- ตั้งหม้อต้มน้ำทิ้งไว้รอให้เดือด นำวุ้นเส้นสดไปล้างน้ำซัก 2 น้ำให้กลิ่นฉุนๆ หายก่อน แล้วตัดให้ได้ขนาดพักทิ้งไว้
- พอน้ำเดือดเอาวุ้นเส้นลงไปลวกพร้อมกุ้งและปลาหมึก จากนั้นตักใส่ชามเตรียมไว้
- หั่นหอมแขก (เหตุผลที่ใช้หอมแขกเพราะจะกรอบและหวานดี) และมะเขือเทศใส่ลงไปในชามวุ้นเส้น
- จากนั้นตำพริกขี้หนูกับกระเทียมให้แหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และมะนาว ชิมรสตามชอบ
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟ (กระทะเทปล่อนเพราะจะไม่ใช้น้ำมัน) นำหมูสับลงไปรวนซักครู่แค่พอสุกยกลง
- ตักหมูสับรวนใส่ลงในชามวุ้นเส้น หั่นผักขึ้นฉ่ายใส่ตามลงไปด้วย แล้วจงราดน้ำยำลงไปใช้พับพีคลุกเบาๆมือ ชิมรส เมื่อได้ที่แล้วตักใส่จานจัดให้สวยงามพร้อมเสิรฟ

ความคิดเห็น

prissyllamarie กล่าวว่า
ยำวุ้นเส้นหน้าตาน่าทานมากๆเลยนะคะ ท่าทางจะ
แซ่บไม่เบาเลยเชียว เห็นแล้วอยากทานมั่งจัง อิอิ
ปล...ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ที่ไปฝากไว้ที่
ไดอารี่ของน้องพริมนะคะ ช่วงนี้มามี๊น้องพริมก้อ
เรื่อยๆอ่ะค่ะ เรื่องที่เครียดๆอยู่ตอนนี้ก้อเริ่มจะ
ทำใจยอมรับกับมันได้แล้วล่ะ แต่ยังไง...
เดี๋ยวขอเวลาพักอีกซักหน่อยสบายใจเมื่อไหร่
จะกลับมาลุยต่อนะคะ ส่วนลิ้งค์นำทางไม่ลืมค่ะ
แต่ให้หายเครียดแล้วกลับมาเขียนก่อนแล้วจะแวะมา
ส่งให้ละกัน ขอบคุณสำหรับกำลังใจดีๆที่มีให้กันนะคะ
gclub กล่าวว่า
น่าทานจัง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให