Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันก่อนทำสุกี้ทานเองที่บ้านเพราะ ไม่มีใครพาไปทานที่MK ฮือๆๆ น่าสงสาร ทานเสร็จแล้วแฟนบอกว่าอร่อยกว่าทานที่ MK ซะอีก คราวหลังเราไม่ต้องไปทานที่ร้านแล้วเน๊าะ ทำทานเองอร่อยกว่า (สมน้ำหน้าตัวเอง อยากโชว์ออฟดีนัก เลยอดได้ไปทานที่ MK อีกเลย) วันนี้ไปเปิดตู้เย็น อ้าว! วุ้นเส้นสดยังอยู่เป็นถุงอยู่เลย เข้าใจว่ามันเข้าไปรวมกับสุกี้ในท้องตั้งแต่วันนั้นแล้วนี่นา สงสัยตื่นเต้นจัด เลยลืมเอาวุ้นเส้นออกไปทาน ไม่เป็นไรวันนี้ทำยำวุ้นเส้นทะเลทานดีกว่าเก็บไว้นานเดี๋ยวจะเสีย (หาเรื่องโชว์ออฟอีกละซี)


สิ่งที่ต้องเตรียม

วุ้นเส้นสด 200 กรัม
ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
กุ้งสด 5 ตัว
หมูบด 50 กรัม
หอมแขก 1 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น

สำหรับทำน้ำยำ

พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (เพราะชอบรสจัด)
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ลูก

วิธีทำ

- ตั้งหม้อต้มน้ำทิ้งไว้รอให้เดือด นำวุ้นเส้นสดไปล้างน้ำซัก 2 น้ำให้กลิ่นฉุนๆ หายก่อน แล้วตัดให้ได้ขนาดพักทิ้งไว้
- พอน้ำเดือดเอาวุ้นเส้นลงไปลวกพร้อมกุ้งและปลาหมึก จากนั้นตักใส่ชามเตรียมไว้
- หั่นหอมแขก (เหตุผลที่ใช้หอมแขกเพราะจะกรอบและหวานดี) และมะเขือเทศใส่ลงไปในชามวุ้นเส้น
- จากนั้นตำพริกขี้หนูกับกระเทียมให้แหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และมะนาว ชิมรสตามชอบ
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟ (กระทะเทปล่อนเพราะจะไม่ใช้น้ำมัน) นำหมูสับลงไปรวนซักครู่แค่พอสุกยกลง
- ตักหมูสับรวนใส่ลงในชามวุ้นเส้น หั่นผักขึ้นฉ่ายใส่ตามลงไปด้วย แล้วจงราดน้ำยำลงไปใช้พับพีคลุกเบาๆมือ ชิมรส เมื่อได้ที่แล้วตักใส่จานจัดให้สวยงามพร้อมเสิรฟ