Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหารช่วงนี้เป็นช่วงที่กระท้อนแก่ทานได้แล้วหรือเปล่าน๊า ไม่แน่ใจ แต่ไปทางไหนก็เห็นแต่มีกระท้อนลูกโตๆ วางขายเพียบเลย แต่ทำไมที่สวนของเราถึงยังไม่เห็นจะโตเลย ลูกเล็กๆ เท่าลูกปิงปองเอง บางลูกเท่าเม็ดลำใยเอง เราเลยต้องเสียตังค์ซื้อกระท้อนมาจากตลาดมาตั้ง 6 ลูกแนะลูกบักเอ๊กเลย กะว่าจะทานให้หายอยากไปเลย (ไม่ง้อกระท้อนในสวนก็ได้ รอชั้นทานจนเบื่อก่อนค่อยสุกก็แล้วกัน รับรองชั้นไม่แลเลยล่ะ อิอิ มีเคือง) คิดเมนูกระท้อนแสนอร่อยไว้ตั้งหลายเมนู เดี๋ยวจะค่อยๆ ทยอยนำออกมาเสนอทีละเมนู งั้นวันนี้ทานกระท้อนทรงเครื่องไปก่อนละกัน เปรี้ยวปากแล้วใช่มั๊ยล่ะ ไปค่ะเข้าครัวไปทำกระท้อนทรงเครื่องกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

กระท้อนลูกใหญ่ๆ 1 ลูก
มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งตำ 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งป่น 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสมของน้ำเชื่อม

น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ปอกเปลือกกระท้อนออกให้หนาสักหน่อย พยายามปอกผิวให้เรียบจะได้สวย เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้สักครู่ประมาณ 10 นาทีเพื่อเนื้อกระท้อนจะได้ไม่ดำไงคะ
- จากนั้นเอาขึ้นมาบั้งตามแนวตรงของลูกกระท้อนเป็นริ้วๆ รอบลูก ไม่ต้องหนามาก แช่น้ำเกลือทิ้งไว้อีกประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ขับความเปรี้ยวของกระท้อนออก
- ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำปลา ลงในกระทะ แล้วตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเหนียว เหนียวแบบเหนียวหนึบและนะคะ จากนั้นยกลงพักไว้ให้เย็น (ถ้าใครชอบทานกะปิก็ใส่ลงไปด้วยก็ได้ เพราะเห็นสูตรที่จิ๊กเค้ามาเค้าใส่กะิปิด้วย แต่เราไม่ชอบตอนทำเลยไม่ใส่)
- เอากระท้อนขึ้นจากชามแช่น้ำเกลือ ใช้มือบีบกระท้อนเบาๆ แล้วพักเพื่อให้สะเด็ดน้ำสักครู่
- จัดใส่จาน กดตรงกลางของกระท้อนลง เพื่อให้กลีบโดยรอบบานออกมา (ไม่รู้เค้าเรียกอย่างนี้หรือเปล่า เพื่อที่น้ำเชื่อมจะซึมเข้าโดยง่ายไงคะ) โรยหน้าด้วย มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งตำ ถั่วลิสงคั่วบุบ และพริกแห้งป่น จากนั้นก็ราดน้ำเชื่อมลงไปเลยค่ะ แล้วรีบยกเสิรฟเลยค่ะ (เพราะทนไม่ไหวแล้วน้ำลายจะหกค่ะ)

หมายเหตุ
ในส่วนของมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วและพริกป่น ถ้าใครชอบทานมากทานน้อยก็ลดเพิ่มตามความพอใจนะคะไม่ใช่สูตรตายตัว เอาตามความชอบก้อแล้วกันค่ะ