Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหารวันนี้ไม่มีผลงานจากก้นครัวมาฝากเพื่อน ๆ เพราะแอบหนีมาเที่ยวต่างจังหวัดกัน 2 คน แต่อย่าเข้าใจผิดคิดว่ามาฮันนีมูนกันล่ะ ตั้งใจมาทำธุระ พอเสร็จธุระก็เลยถือโอกาสเที่ยวเลย พอตกกลางคืนก็เลยนอนแซ่วอยู่ในโรงแรม เพราะเหน็ดเหนื่อยจากช่วงกลางวัน ดูรายการทีวีก็น่าเบื่อ พอดีพกโน๊ตบุ๊คมาด้วยเลยเข้าท่องเน็ตเล่นๆ ดูพวกการตกแต่งห้องครัว การจัดเครื่องครัว การดูแลรักษาห้องครัว ก็เปิดเจอเวปอยู่เวปหนึ่งเค้ามีทริปเกี่ยวกับการจัดห้องครัว ก็เลยเอามาฝากเพื่อนๆ เพราะคิดว่าคนที่ชอบทำอาหารจะต้องเป็นคนที่รักห้องครัวและต้องมีความสุขเมื่อเวลาอยู่ในห้องครัว ยังไงลองอ่านดูนะคะ อย่างน้อยก็น่าจะได้ ไอเดียใหม่ๆ ถ้าใครคิดที่สร้างห้องครัวใหม่หรือว่าอยากจะโมดิฟลายห้องครัวใหม่ (ตัวเองก็อยากมากเลย กำลังอ้อนแฟนให้ทำห้องครัวให้ใหม่อยู่ บอกตรงๆ เลยว่ารักห้องครัวมากกว่าห้องนอนซะอีก ถ้าทำห้องครัวให้ใหม่แล้วจะให้ย้ายมานอนห้องครัวแทนก็ยอม จะยอมควักทุนตัวเองที่มีอยู่น้อยนิดหาซื้อที่นอนปิคนิกผืนเล็กๆ ซักผืนหนึ่งมานอนเฝ้าห้องครัว 555 พูดขนาดนี้แล้วไม่สงสารไม่เห็นใจก็ให้มันรู้ไปเลย) มาดูกันเลยดีกว่า
1. เลือกซื้อจาน ชาม ช้อน ส้อม ให้เป็นชุด ดีกว่า เพราะนอกจากจะดูเก๋ น่าใช้และเป็นระเบียบแล้ว คุณแม่บ้านยังได้ทุกอย่าง ครบถ้วน โดยไม่ต้องเสียเวลาเลือกซื้อทีละอย่าง
2. ถ้ามั่นใจว่าเครื่องครัวที่เลือกซื้อมา ดีไซน์เก๋ไก๋ไม่แพ้ใคร ก็ควรหาตู้โชว์มาใส่ อวดกันหน่อย
3. หากเป็นไปได้ ให้ทำช่องหน้าต่างบริเวณครัว ซึ่งนอกจากจะช่วยระบายกลิ่น ที่เกิดจากการปรุงอาหารแล้ว ยังช่วยให้ในห้องครัว มีแสงสว่างเพียงพออีก และห้องครัวจะไม่อับชื้นระบายอากาศดี
4. อย่าปล่อยให้ด้านในฝาตู้ต้องว่างไป โดยเปล่าประโยชน์ อาจใช้เป็นที่แขวน เครื่องครัวเล็กๆ น้อยๆ หรือเป็นที่วางแก้ว หรือของตกแต่ง
5. ในส่วนที่เลอะบ่อยๆ ควรเลือกใช้วัสดุ ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เช่น สเตนเลส หินแกรนิต หรือกระเบื้อง
6. ทำตู้ให้เยอะที่สุดเพื่อเอาไว้เก็บเครื่องครัว ที่ไม่ค่อยได้ใช้ จะได้ไม่รกหูรกตา และยังง่ายต่อการทำความสะอาด ซึ่งสมัยนี้นิยมทำตู้ build in ติดกับผนังครัว หรือง่ายๆ หาซื้อตู้แขวนผนังสำเร็จรูป ซึ่งมีขายทั่วไป วิธีนี้ช่วยคุณประหยัดเนื้อที่ และทำให้ห้องครัวดูเรียบร้อยขึ้น
7. ลองหาซื้อเครื่องครัวที่มีดีไซน์เก๋ๆ หรือแปลกตา รับรองว่าครัวของคุณ จะมีชีวิตชีวามากขึ้น
8. เลือกวัสดุปูพื้นที่มีพื้นผิวมัน เพราะจะช่วยสะท้อนแสง ทำให้ห้องสว่างขึ้น ให้ความรู้สึกสะอาด และยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย
9. แสงสว่างในครัวก็สำคัญนะ ควรมีดวงไฟ ในครัวมากกว่าหนึ่งจุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และสัดส่วนของห้องครัว นอกจากนี้ ยังควรคำนึงถึงปลั๊กไฟ สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว อีกด้วย
10. ควรหลีกเลี่ยง ที่จะวางเฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะ ไว้ในครัว แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยง ไม่ได้จริงๆ ควรเลือกที่สามารถ พับเก็บได้ หรือมีดีไซน์แบบบาง หรือโต๊ะแบบกลม
11. เลือกขนาดของตู้เย็น หม้อหุงข้าว และไมโครเวฟให้เหมาะ กับจำนวนสมาชิก ในครอบครัว เพราะนอกจาก จะประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยให้ไม่เปลือง เนื้อที่ในครัวอีกด้วย
12. หาซื้อขวดแก้วใส แบบที่มีฝาปิดมิดชิด มาเก็บไว้บ้าง เผื่อใส่อาหาร หรือเครื่องปรุงที่ต้อง ซื้อทีละมากๆ ช่วยให้ดูสวยงาม สะอาด และเป็นระเบียบ

ยังไงต้องขอบคุณเจ้าของข้อมูล และต้องขอโทษด้วยที่ไม่สามารถเขียนอ้างอิงถึงได้ เพราะพออ่านเสร็จแล้วรีบเซฟเลยลืมจดไว้ว่าเอามาจากเวปไหน พอเข้าไปหาอีกทีก็ไม่เจอแล้วเพราะเปิดเข้าไปอ่านเยอะแยะมั่วไปหมดเลยไม่รู้ว่าอันไหนเป็นอันไหน