Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เสียงนาฬิกาปลุกให้ตื่นแต่เข้ามืด รีบเข้าครัวทำอาหารเตรียมไปทำบุญที่วัด วันนี้เป็นวันเกิดแฟน อาหารแต่ละอย่างที่ทำก็เคยผ่านการโชว์ในบล็อคหมดแล้ว เลยไม่มีอะไรมาโชว์ พอตกตอนบ่ายแฟนบอกอยากทานขนมปังหน้าหมู ซึ่งเราฟังแล้วตกใจนึกว่าเค้าเห็นหน้าแฟนตัวเองเป็นหมูไปแล้ว เค้าก็บอกว่ายังไม่ถึงขั้นนั้นยังสวยอยู่ (ปลื้ม) แต่อีกหน่อยไม่แน่เพราะตอนนี้เริ่มอวบเหลือเกิน (จะไม่ให้อวบได้ยังไงเป็นคนชอบทำอาหารแลัวยังมีแฟนเป็นเชลล์ชวนชิมอีกต่างหาก งานนี้ไม่เป็นหมูทั้งบ้านก็ไม่รู้ว่าไงแล้ว) วันนี้วันเกิดแทนที่จะทานเค้กกลับมานั่งทานขนมปังหน้าหมู (อนาจแท้) ไม่เป็นไรตอนเย็นจะพาไปฉลอง birthday ข้างนอกก็แล้วกัน

สุขสันต์วันเกิดนะจ๊ะที่รักสิ่งที่ต้องเตรียม

ขนมปังแซนด์วิส 5 แผ่น
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมแกะเปลือก 5 กลีบ
พริกไทย 7 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 2 ฟอง
ผักชีเด็ดใบ 20 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีทำ

- นำขนมปังมาหั่นออกเป็นแผ่นละ 4 ชิ้น ตามชอบ จะหั่นแบบทะแยงหรือแบบขวางก็ได้ จากนั้นเอาไปวางเรียงบนถาดแล้วผึ่งทิ้งไว้ซัก 1/2 ชั่วโมงโดยประมาณ
- ตำเม็ดพริกไทยให้ละเอียดก่อนใส่รากผักชีและกระเทียมข้าด้วยกันตำต่อให้ละเอียด ตักไปผสมเนื้อหมูสับ ใส่ไข่ไก่ 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวแล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน
- ทาส่วนผสมเนื้อหมูบนชิ้นขนมปังให้ทั่วแผ่น ตกแต่งด้วยใบผักชี
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อน นำขนมปังคว่ำหน้าส่วนที่มีหมูชุบลงไปในชามใส่ไข่ แล้วลงทอดให้ด้านเนื้อหมูสุกก่อนแล้วพลิกอีกด้านลงทอดให้พอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมอาจาด (วันนี้แฟนบอกว่าจะจิ้มซอสมะเขือเทศเราเลยสบายไม่ต้องทำอาจาด)

หมายเหตุ
กระทะที่ใช้ทอดควรจะเป็นกระทะเทปล่อนเพราะไม่ต้องใช้น้ำมันสำหรับทอดเยอะ ถ้าใช้กระทะแบบอื่นต้องใส่น้ำมันสำหรับทอดในปริมาณมาก ขนมที่ทอดออกมาน้ำมันจะเยิ้มเกินไปไม่น่าทาน (และไม่กล้าทานด้วยกลัวอ้วน)