ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ขนมปังหน้าหมู

เสียงนาฬิกาปลุกให้ตื่นแต่เข้ามืด รีบเข้าครัวทำอาหารเตรียมไปทำบุญที่วัด วันนี้เป็นวันเกิดแฟน อาหารแต่ละอย่างที่ทำก็เคยผ่านการโชว์ในบล็อคหมดแล้ว เลยไม่มีอะไรมาโชว์ พอตกตอนบ่ายแฟนบอกอยากทานขนมปังหน้าหมู ซึ่งเราฟังแล้วตกใจนึกว่าเค้าเห็นหน้าแฟนตัวเองเป็นหมูไปแล้ว เค้าก็บอกว่ายังไม่ถึงขั้นนั้นยังสวยอยู่ (ปลื้ม) แต่อีกหน่อยไม่แน่เพราะตอนนี้เริ่มอวบเหลือเกิน (จะไม่ให้อวบได้ยังไงเป็นคนชอบทำอาหารแลัวยังมีแฟนเป็นเชลล์ชวนชิมอีกต่างหาก งานนี้ไม่เป็นหมูทั้งบ้านก็ไม่รู้ว่าไงแล้ว) วันนี้วันเกิดแทนที่จะทานเค้กกลับมานั่งทานขนมปังหน้าหมู (อนาจแท้) ไม่เป็นไรตอนเย็นจะพาไปฉลอง birthday ข้างนอกก็แล้วกัน

สุขสันต์วันเกิดนะจ๊ะที่รัก















สิ่งที่ต้องเตรียม

ขนมปังแซนด์วิส 5 แผ่น
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมแกะเปลือก 5 กลีบ
พริกไทย 7 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 2 ฟอง
ผักชีเด็ดใบ 20 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีทำ

- นำขนมปังมาหั่นออกเป็นแผ่นละ 4 ชิ้น ตามชอบ จะหั่นแบบทะแยงหรือแบบขวางก็ได้ จากนั้นเอาไปวางเรียงบนถาดแล้วผึ่งทิ้งไว้ซัก 1/2 ชั่วโมงโดยประมาณ
- ตำเม็ดพริกไทยให้ละเอียดก่อนใส่รากผักชีและกระเทียมข้าด้วยกันตำต่อให้ละเอียด ตักไปผสมเนื้อหมูสับ ใส่ไข่ไก่ 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวแล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน
- ทาส่วนผสมเนื้อหมูบนชิ้นขนมปังให้ทั่วแผ่น ตกแต่งด้วยใบผักชี
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อน นำขนมปังคว่ำหน้าส่วนที่มีหมูชุบลงไปในชามใส่ไข่ แล้วลงทอดให้ด้านเนื้อหมูสุกก่อนแล้วพลิกอีกด้านลงทอดให้พอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมอาจาด (วันนี้แฟนบอกว่าจะจิ้มซอสมะเขือเทศเราเลยสบายไม่ต้องทำอาจาด)

หมายเหตุ
กระทะที่ใช้ทอดควรจะเป็นกระทะเทปล่อนเพราะไม่ต้องใช้น้ำมันสำหรับทอดเยอะ ถ้าใช้กระทะแบบอื่นต้องใส่น้ำมันสำหรับทอดในปริมาณมาก ขนมที่ทอดออกมาน้ำมันจะเยิ้มเกินไปไม่น่าทาน (และไม่กล้าทานด้วยกลัวอ้วน)

ความคิดเห็น

casino กล่าวว่า
ชอบทานอะค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให