Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

บัวลอยเจ้าเพื่อนยากทำไมจากข้าเร็วเกินไป บัวลอยเจ้าอยู่ที่ไหนเคยรู้บ้างไหม โปรดคิดคำนึง เสียงเพลงจากวิทยุทรานซีสเตอร์ของคุณป้าข้างบ้านดังแว่วๆ เข้ามากระทบโสตประสาทของเรา ปิ๊ง!!!! ทำให้นึกขึ้นได้ว่าเรายังมีขนมโปรดของเราอีกรายการนึงที่ชื่อเจ้าบัวลอย ที่ไม่เคยทำทานมานมนานแล้วทั้งที่ชอบทานม๊ากมาก แค่นึกขึ้นมาได้ก็แทบไม่มีอารมณ์ทำอะไรต่อแล้วเพราะอยากมากๆ มาดูแม่ครัวหน้าใส่ทำบัวลอยกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเหนียวขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิข้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง (บางทีอาจไม่ได้ใช้)
ฟักทองนึ่งบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง (ฟักทองที่บดไว้แฉะมาก)
ไข่ไก่ 3 ฟอง

วิธีทำ

- นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับฟักทองบดยังไม่ต้องเติมน้ำ เพราะบางทีฟักทองบดมีน้ำค่อนข้างมาก อาจไม่จำเป็นต้องใช้น้ำดอกมะลิก็ได้ แต่ถ้าเกิดแป้งยังไม่นุ่มให้ค่อยๆ เติมน้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยๆ แล้วนวดจนแป้งนุ่ม อย่ารีบเทน้ำลอยดอกมะลิพรวดๆ ลงไปเดี๋ยวแป้งจะเละเกินไป
- เมื่อแป้งนุ่มและเข้ากันดี จึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมเล็กๆจนหมดแป้ง ถ้าปั้นให้เล็กยาก ให้ใช้วิธีแบ่งแป้งออกมาเป็นก้อนขนาดเท่าไข่แดง แล้วคลึงให้เป็นแท่งยาวๆ แล้วค่อยบิดออกทีละนิดแล้วคลึงกับฝ่ามือให้เป็นก้อนกลมเล็กๆ นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีการปั้นบัวลอยให้ง่ายและรวดเร็วดีค่ะ
- นำแป้งที่ปั้น ไปต้มในน้ำเดือด จนแป้งสุกใสและลอยขึ้น ให้ช้อนขึ้นแช่น้ำเย็นพักไว้
- จากนั้นมาเตรียมน้ำกระทิผสมกับน้ำตาลและเกลือ นำไปตั้งไฟให้เดือด ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในหม้อ จนไข่สุกลอย ช้อนแป้งที่พักไว้ใส่ลงไป ตามด้วยหัวกะทิ ยกลง ตักใส่ถ้วยขนมหวานเสิรฟได้เลย


ถ้าใครอยากทานเป็นบัวลอยไข่หวานก็ตักไข่ใส่ลงไปด้วย แค่นี้ก็ได้บัวลอยง่ายๆ แสนอร่อยทานกันแล้วค่ะ แต่คนทำยังสับสนอยู่ทำออกมาแล้วไม่รู้ว่าจะให้ชื่อว่าไรดี จะเรียก คุณบัวลอยเฉยๆ หรือคุณบัวลอยฟักทอง หรือไม่คุณบัวลอยไข่หวาน หรือไม่อีกทีก็คุณบัวลอยฟักทองไข่หวาน เฮ้อ!!ปวดหัว แต่ไม่ว่าจะเรียกอะไรก็อร่อยเหมือนกันค่า ถ้าบ้านใครมีเผือกยิ่งเจ๋งสุดๆ ค่ะ เปลี่ยนจากฟักทองเป็นเผือกจะยิ่งอร่อยใหญ่เลย น่าสงสารตัวเองหาเผืิอกไม่ได้แทนที่จะเป็นบัวลอยเผือก เลยกลายเป็นบัวลอยฟักทองแทน