Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้มีวิธีทำแหนมซี่โครงหมูมาฝากค่ะ จะทานเป็นกับแกล้มหรือจะทานกับข้าวก็อร่อยได้เหมือนกัน ทำเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้ได้นานๆ นึกอยากทานขึ้นมาเมื่อไหร่ก็นำมาทอดทานร้อนๆ ได้เลย สูตรการทำแหนมซี่โครงหมูนี้เป็นสูตรง่ายๆ ใครจะดัดแปลงไปทำแหนมเนื้อหมูก็ได้เหมือนกันไม่ผิดกติกา เริ่มลงมือเลยดีกว่าค่ะ














สิ่งที่ต้องเตรียม

ซี่โครงหมู 1 ก.ก.
กระเทียมกลีบ 200 กรัม
ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1/2 ถ้วย
เกลือเม็ดเล็ก 1 1/2 ช.ต.
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำแหนมซี่โครงหมูทอด

- นำซี่โครงหมูมาล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นขนาดตามความชอบ แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง
- ปอกเปลือกกระเทียมแล้วโขลกกระเทียมกับเกลือพอหยาบๆ ตักใส่ชามผสมกับข้าวเหนียวนึ่งที่เตรียมไว้
- นำซี่โครงหมูไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมของเกลือกระเทียมและข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ให้ทั่วเข้ากันดี โดยถ้าใช้มือนวดจะยิ่งดีมากเพราะส่วนผสมจะเข้ากันได้ดีกว่า
- จากนั้นนำซี่โครงหมูมาหมักรวมกัน แล้วแบ่งใส่ถุงพลาสติก ห่อและมัดด้วยหนังยางให้แน่น หรือจะตักใส่ภาชนะแล้วปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน ซี่โครงหมูจะมีรสเปรี้ยว
- เมื่อซี่โครงหมูหมักได้ที่แล้วนำไปนึ่งพอสุก
- นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงไปทอดพอเหลืองหอม ตักขึ้นพักบนจานปูกระดาษซับน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิรฟพร้อมน้ำจิ้มไก่และแกงกวาหรือผักสดตามชอบ