Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร
















วันนี้ลงมือตำน้ำพริกเองเลย ปกติจะซื้อน้ำพริกแกงส้มสำเร็จจากตลาดมาไว้ ไม่รู้ว่าหมดไปตอนไหนจำไม่ได้ เลยต้องนั่งโขลกเอง ถ้าใครมีน้ำพริกแกงส้มเหลืออยู่ในตู้เย็น ก็ข้ามขั้นตอนการทำน้ำพริกแกงส้มไปได้เลย ถ้าใครไม่มีก็ลงมือเตรียมน้ำพริกแกงส้มกันก่อนเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียมทำน้ำพริกแกงส้ม

พริกแห้ง 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำ

- นำพริกแห้งใส่ลงไปในครก (แนะนำเป็นครกหินเพราะตำละเอียดกว่า) แล้วใส่เกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียด
- ใส่หอมแดงและกระเทียมตามลงไปโขลกจนละเอียด ใส่กะปิที่เตรียมไว้โขลกอีกทีจนเข้ากันแค่นี้ก็ได้น้ำพริกสำหรับแกงส้มแล้ว


สิ่งต้องเตรียมทำแกงส้ม

กุ้งสด 15 ตัว
ปลากระพง 2 ขีด
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ซุปก้อน 1 ก้อน
ชะอมไข่หั่น 1 ถ้วย
ผักกระเฉดหั่น 1 ถ้วย


วิธีทำ

- นำปลามาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้น ไปต้มให้สุก จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำรวมกันพริกแกงส้มจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำกุ้งมาล้างให้สะอาดปอกเปลือก ตัดหัวออกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกเตรียมไว้
- น้ำเปล่าและซุปก้อนใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องแกงลงไปละลาย พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ แล้วใส่กุ้งลงไปรอให้กุ้งสุก
- จากนั้นใส่ผักกระเฉดและชะอมไข่ลงไป คนให้ทั่วแล้วปิดไฟ ตักใส่ภาชนะสำหรับเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ