Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร














ยำทูน่ารสชาติจี๊ดจ๊าดมาแล้วค่ะ ลองมองดูในครัวซิคะว่ามีเครื่องปรุงตามนี้หรือเปล่า ถ้ามีก็ลงมือทำได้เลยค่ะ ถ้าอันไหนไม่มีก็อะแด๊บเอาละกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ขิงซอย 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนซอย 5 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
สาระแหน่เด็ดใบ 1/3 ถ้วย
ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- เตรียมน้ำยำ โดยเอาพริกขี้หนู น้ำตาล น้ำปลา ลงในถ้วย คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันแล้วพักไว้
- เอาปลาทูน่าในน้ำเกลืออุ่นบนเตาให้พอร้อน ตักลงในอ่างผสม ยีเนื้อปลาทูน่าให้พอแหลก
- ราดน้ำยำลงบนเนื้อปลาทูน่า ใส่ขิงซอย ตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชี และใบสาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเสริฟ