Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้เป็นสาวเหนือขอเสิรฟน้ำพริกอ่องแสนอร่อยที่ทานกับแคบหมูผักลวกและข้าวเหนียวร้อนๆค่ะ

















สิ่งที่ต้องเตรียม

หมูสับ 200 กรัม
มะเขือเทศผลเล็ก 200 กรัม
พริกแห้ง 10 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียมกลีบ 5 กลีบ
กระเทียมสับ 5 กลีบ
เกลือป่น1/2 ช้อนชา
ถั่วเน่าแผ่น 2 แผ่น(หรือเม็ดเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมและผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา


วิธีทำ

- นำเกลือป่นและพริกแห้งโขลกพร้อมกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมกลีบ โขลกจนเนื้อหอมและเทียมแตกใส่ถั่วเน่าแผ่นและกะปิโขลกต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นนำหมูสับลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
- นำมะเขือเทศลูกเล็กมาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่ง แล้วลงไปโขลกแค่พอแตกใช้ช้อนคนให้เข้ากันปรุงรสด้วยผงปรุงรส
- เตรียมกระทะใส่น้ำมันพืชขึ้นตั้งไฟให้น้ำมันร้อน เจียวกระเทียมสับให้พอมีกลิ่นหอม
- นำน้ำพริกที่โขลกได้ที่แล้วลงไปผัดใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ผัดจนน้ำพริกแตกมัน
- เติมน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไป แล้วผัดต่อจนงวด เมื่อสุกดีแล้วตักใส่ถ้วยน้ำพริกโรยหน้าด้วยผักชี