Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

น้ำมะขามสูตรง่ายๆ แอบลักจำเค้ามาอีกทีนึง ทุกทีเวลาทำจะเอามะขามเปียกทั้งฝักมาต้มกับน้ำเลย
แต่ว่าจะไม่ค่อยอร่อย สู้ทำแบบสูตรลักจำของเค้ามาก็ไม่ได้
เดี๋ยวนี้จะอยากจะดื่มทีไร ก็ต้องทำสูตรนี้ทุกทีเลย
มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ


















สิ่งที่ต้องเตรียม

มะขามเปียก 200 กรัม
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย


วิธีทำ
- คั้นน้ำมะขามเปียก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย
คนจนน้ำตาลละลาย ยกลง พักไว้ให้อุ่น
- ใส่น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น ปรุงรสให้ได้
รสชาติถูกใจ ควรปรุงให้เข้มข้นมากกว่าปกติเผื่อเติมน้ำแข็ง
- ตักใส่แก้วที่ใส่น้ำแข็งเตรียมไว้แล้ว จัดเสริฟ