Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันก่อนได้นำเสนอทอดมันกุ้งไปแล้ว แต่มีเสียงเรียกร้องอยากทานทอดมันปลาบ้าง วันนี้ก็เลยสนองความต้องการของเค้าซักหน่อย มาดูกันดีกว่าว่าส่วนผสมของทอดมันปลากรายว่ามีอะไรบ้าง เหมือนทอดมันกุ้งหรือเปล่า















สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นละเอียด 1 ถ้วย
ใบมะกรูดซอยละเอียด 5 ใบ
ไข่ไก่1ฟอง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา(ละลายในน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำ
- นำเนื้อปลากรายที่ขูดเอาแต่เนื้อมาโขลก
โดยระหว่างที่โขลก ค่อย ๆ เหยาะน้ำเกลือทีละนิด
ยิ่งโขลกนานเท่าไร จะยิ่งเพิ่มความเหนียวมากขึ้นเท่านั้น
- เมื่อเนื้อปลากรายเหนียวได้ที่แล้ว ใส่พริกแกงลงไป
ตำให้เนื้อเนียนเข้ากัน
- หลังจากนั้นใส่ไข่ไก่, ถั่วฝักยาวหั่นละเอียด
และใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป แล้วนวดให้เข้ากันเติม
น้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไป
- เมื่อนวดส่วนผสมเสร็จแล้วเอาใส่ถุงนำไปใส่ในตู้เย็น
ทิ้งไว้ 1 คืน หรือถ้ามีเวลาไม่มากก็ลดลงเหลือแค่
2 ชั่วโมงคงพอค่ะ
- พอถึงเวลาจะทอดให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันตั้งไปกลาง พอร้อน นำทอดมันออกจากตู้เย็นมาปั้นเป็นก้อนกลม ไม่ต้องกดแบนมาก เพราะเวลาทอดจะแฟบดูแห้งไม่สวย
- ทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้บนจานปูด้วยกระดาษ
ซับมัน ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจัดใส่จานเสิรฟ
ทานพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยกับอาจาด

แต่คนบ้านนี้แปลกไม่มีใครทานกับน้ำจิ้มบ๊วยกับอาจาดซักคน เห็นจิ้มก็แต่ซอสพริกกันทั้งบ้านเลย แล้วคุณละคะรับทอดมันปลากรายซักจานมั๊ยคะ???