Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เพื่อนโทรมาบอกว่าวันนี้จะเข้ามาเที่ยวที่บ้าน
ก่อนเข้าไปจะแวะซุปเปอร์ก่อน จะฝากซื้ออะไรมั๊ย คราวนี้ล่ะก็บอกให้จดเป็นบัญชีหางว่าวเลยล่ะ
เพราะไม่อยากขับรถเข้าไปซื้อเองในเมือง
เพราะช่วงนี้ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ออกไปไหน
ช่วยชาติประหยัดน้ำมันและประหยัดเงินในกระเป๋าเรา
ในรายการที่ฝากซื้อมีแตงญี่ปุ่นด้วย
แต่พอเพื่อนเอาของมาให้กลับไม่เห็นมีแตงญี่ปุ่น

กลายเป็นว่าเพื่อนหยิบผิด เลยได้ซูคินี่มาแทน
เลยได้เอามาทำเป็นส่วนประกอบหอยเชลล์
ผัดพริกแกงเลยดีกว่า
















สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อหอยเชลล์ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 30 กรัม
ซูคินี่ 30 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
- ล้างเนื้อหอยเชลล์ ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างซูคินี่ให้สะอาด ผ่าครึ่งหั่นบางเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลาง
ใส่พริกแกงลงไป ผัดจนพริกเครื่องแกงหอม
- จากนั้นใส่หอยเชลล์ลงผัด ใส่น้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน
ปิดไฟ ตักใส่จานพักไว้
- นำกระทะใบเดิมไม่ต้องล้าง ขึ้นตั้งไฟอีกรอบ
ใส่น้ำมันลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับและขิงซอยลงไปผัดให้หอม
- จากนั้นใส่ซูคินีลงไป ผัดเร็วจนซูคินี่แค่สุกกรอบ จึงใส่หอยเชลล์ที่ผัดกับพริกแกง ใส่น้ำซุปลงไป
ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วปิดไฟ
- ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยดำป่น
แต่งหน้าด้วยผักชี เสิรฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ