Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

แค่ได้ยินชื่อทุกคนเป็นต้องปิดจมูกบิดหน้าหนี แล้วบอกว่าไม่เอาไม่อยากทานเหม็น แต่พอเห็นหน้าตาแล้วรีบปรี่เข้ามาร่วมวงทันที ทานด้วยความเอร็ดอร่อยจนลืมไปว่านี่คือสะตอที่ทุกคนเกลียด ไม่ชอบกลิ่นของมัน ไม่เชื่อใครก็ตามที่พูดอย่างนี้บ่อยๆ ลองตักเข้าปากซักคำแล้วจะลืมตัวไปเลย แล้วหลังจากนั้นค่อยมาว่ากันอีกทีนึงหลังจากเข้าไปทำกิจใน
ห้องน้ำแล้ว ค่อยมาบ่นทีหลังก็แล้วกัน
มาดูหน้าตาสะตอผัดกุ้งดีกว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง















สิ่งที่ต้องเตรียม

เม็ดสะตอ 200 กรัม
กุ้งชีแฮสด 200 กรัม
พริกเหลือง 7 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำสะตอที่ซื้อจากซุปเปอร์มาเก็ตมาล้างให้สะอาด และแกะเม็ดสะตอให้เป็น 2 ซีก
- นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ตัดหัวกุ้งทิ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออกพักไว้
- นำพริกเหลืองที่ล้างเรียบร้อยแล้วมาโขลกกับกระเทียม โขลกจนส่วนผสมละเอียด
- ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นพริกเครื่องสะตอ
- ตั้งกระทะให้ร้อนไฟใช้ไฟปานกลางนำพริกเครื่องสะตอ
ลงไปผัดจนหอม
- นำกุ้งลงไปผัด ใส่น้ำตาลปิ๊บและเกลือป่นนิดหน่อย
- ใส่น้ำซุปลงไปในกระทะ พอน้ำซุปเริ่มเดือดจึงค่อย
ใส่สะตอ
- ผัดต่ออีกซักครู่ปิดไฟได้เลยอย่าใช้เวลานานนัก
เพราะสะตอจะเหี่ยวไม่สวยและทานไม่อร่อยจากนั้นตักใส่
จานเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ