Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

สาคูไส้ไก่เมนูนี้ท่านได้แต่ใดมา
ก็ขอบอกว่าพอดีมีเพื่อนมาเที่ยวที่บ้าน
ก็อยากหาอะไรมาทำทานกันเล่นๆ
ตอนแรกคิดว่าจะทำสาคูไส้หมู
แต่ดีนะที่นึกได้ซะก่อนว่าเพื่อนเค้าเป็นอิสลาม
เลยต้องรื้อตู้เย็น หากุ้งกุ้งก็หมดแล้ว
ดีนะที่เหลือเนื้อสันในไก่อยู่เลยได้
เมนูสาคูไส้ไก่มาทานกันอย่างเอร็ดอร่อย
















สิ่งที่ต้องเตรียม

สาคูเม็ดเล็ก ½ ก.ก.
สันในไก่ 300 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่น 150 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 7 กลีบ
หอมหัวเล็กหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 หัว
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 250 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า


วิธีทำ
- ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก เตรียมไว้
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
- ตั้งกระทะ รวนไก่ที่หั่นไว้ แล้วเอารากผักชี กระเทียม
พริกไทย ที่โขลกไว้แล้ว ลงไปผัดด้วยกันกับเนื้อไก่
- พอไก่แห้งแล้ว ใส่หอมหั่นสี่เหลี่ยม เติมน้ำตาล
ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และน้ำปลา
- ผัดต่อไปจนแห้งเหนียวดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตามลงไป ถ้าไม่หอมเติมพริกไทยป่นเพิ่มอีกเล็กน้อย ยกลงพักไว้
- ล้างเม็ดสาคูให้สะอาด มานวดกับน้ำอุ่นจนเม็ดสาคูจับกัน
ค่อยๆ ใส่น้ำ ไม่ให้เหลวมาก เอา แค่พอปั้นเป็นก้อนได้
- แผ่ก้อนสาคูเป็นแผ่น หยอดใส้ที่ผัดไว้ ห่อให้เป็นลูก
- นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที เมื่อสุกแล้วตักใส่จาน
ที่แต่งด้วยผักกาดหอม ผักชี แล้วโรยหน้าด้วย
กระเทียมเจียวและพริกขี้หนู


สำหรับผู้ที่ชอบทานเนื้อหมู จะเปลี่ยนจากเนื้อไก่เป็นเนื้อหมูก็ได้
เหมือนกันแต่จะต่างกันตรงที่เวลาผัดไส้ ให้ผัดเครื่องปรุง
ให้หอมก่อน แล้วค่อยใส่เนื้อหมูลงไปผัด
และเนื้อหมูจะต้องเป็นเนื้อหมูบดด้วยค่ะ
แต่ขั้นตอนการทานเหมือนกันหมดเลย
(คือเอาเข้าปากแล้วเคี้ยว ตุ้ยๆ ) แล้วก็เปลี่ยนชื่อ
จากสาคูไส้ไก่เป็นสาคูไส้หมูแทน