Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ทอดมันกุ้ง เป็นเมนูเด็ดสำหรับวันนี้ี้เป็นเมนูที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี จะทานเป็นกับแกล้มหรือว่าทานกับข้าวสวยก็ได้ เรามาลงมือทำทอดมันกุ้งกันเลยดีกว่าค่ะ แค่ได้ยินชื่อก็ไม่สามารถทนรอได้อีกแล้ว














สิ่งที่ต้องเตรียม

กุ้งสดตัวใหญ่ ๕๐๐ กรัม
มันหมูแข็ง 50 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยป่นสีขาว ¼ ช้อนชา
ขนมปังป่นปรุงรสตราโลโล 1 ถ้วย
ไข่ไก่ตีพอแตก 3 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
- กุ้งสด ล้าง แกะเปลือกออก เอาแต่เนื้อๆ
ตัดหัวกับหางทิ้งไปเลย ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก

- นำกุ้งมาคลุกกับแป้งมันทิ้งไว้ประมาณซัก 10 นาที
แล้วล้างออก ซับกุ้งให้แก้ง แล้วหั่นชิ้นเล็กๆไว้ค่ะ

- มันหมูแข็ง ล้าง หั่นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
- เอากุ้งและมันหมูแข็งที่หั่นชิ้นเล็กๆไว้ไปบดรวมกัน
ให้ละเอียดค่ะ บดเสร็จแล้วก็ใส่กะละมังไว้ค่ะ

- เติมเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไป แล้วก็นวดให้เหนียว
นวดๆไปเรื่อยๆ โดยใช้วิธีจับก้อนของส่วนผสมกุ้งฟาดๆไปกับ
กะละมังเป็นครั้งๆ สลับกับใช้มือนวด นวดประมาณ 15 นาที

- เสร็จแล้วเอาใส่ถุงพลาสติกใส มัดปากถุงให้แน่น
แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที แล้วเอามานวดรอบ ๒ ยิ่งนวดเหนียวเท่าไรทอดมันก็จะเหนียวเท่านั้น ในสูตรนี้
เรานวด 3 รอบค่ะ เลยได้ตัวเนื้อเหนียวนุ่ม

- จากนั้นปั้นทอดมันเป็นก้อนขนาด 30 กรัม
ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบน

- นำไปจุ่มในไข่ไก่ให้มิด แล้วตักขึ้นไปคลุกกับขนมปังป่น
ทำอย่างนี้เรื่อยๆ จนหมดส่วนผสมทอดมัน

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอให้น้ำมันร้อน
ใช้ไฟกลางๆ ไม่ต้องแรงมาก

- ค่อยๆ หย่อนก้อนทอดมันลงทอด จะทอดหลายๆ ชิ้นก็ได้ถ้ากระทะเราใหญ่พอ แต่ต้องระวังอย่าให้แน่นเกินไป
- ทอดกลับทีละด้าน กะดูว่าถ้าข้างล่างเหลืองแล้วก็กลับ
อีกด้านนึงลงไปทอด แต่ไม่ต้องกลับบ่อย

- เมื่อสุกเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่บนจานที่รองกระดาษ
ซับมันพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

- จัดใส่จานเสริฟพร้อม น้ำจิ้มและผักจิ้มเครื่องเคียงตามชอบ

เคล็ดลับ
- เวลาทอดอย่าทอดนานเกินไป เพราะถ้าทอดนานเนื้อทอดมันข้างในจะแข็งและไม่อร่อย
- เหตุผลที่ใส่แป้งมันลงไปคลุกกับตัวกุ้งสด เพราะเวลาทาน
เนื้อกุ้งจะเด้งกรอบดี

- ตอนนวด ถ้าต้องการลดเวลาในการนวดให้น้อยลง ให้ใช้กะละมังใหญ่ใส่น้ำแข็ง รองก้นกะละมังเล็กของเรา ที่เราใช้นวดเนื้อทอดมันกุ้ง เพราะความเย็นจากน้ำแข็งจะทำให้ส่วนผสมเหนียวเร็วดี แต่ห้ามนำก้อนน้ำแข็งใส่เข้าไปในส่วนผสม จะทำให้ส่วนผสมเละ ปั้นเป็นก้อนไม่ได้
- ถ้ามีแต่เฉพาะผู้ใหญ่ทานแนะนำให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด
ลงไปนิดหน่อย ก็จะได้รสชาติแซ่บขึ้นค่ะ