ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง เป็นเมนูเด็ดสำหรับวันนี้ี้เป็นเมนูที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี จะทานเป็นกับแกล้มหรือว่าทานกับข้าวสวยก็ได้ เรามาลงมือทำทอดมันกุ้งกันเลยดีกว่าค่ะ แค่ได้ยินชื่อก็ไม่สามารถทนรอได้อีกแล้ว














สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งสดตัวใหญ่ ๕๐๐ กรัม
มันหมูแข็ง 50 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยป่นสีขาว ¼ ช้อนชา
ขนมปังป่นปรุงรสตราโลโล 1 ถ้วย
ไข่ไก่ตีพอแตก 3 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
- กุ้งสด ล้าง แกะเปลือกออก เอาแต่เนื้อๆ
ตัดหัวกับหางทิ้งไปเลย ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก

- นำกุ้งมาคลุกกับแป้งมันทิ้งไว้ประมาณซัก 10 นาที
แล้วล้างออก ซับกุ้งให้แก้ง แล้วหั่นชิ้นเล็กๆไว้ค่ะ

- มันหมูแข็ง ล้าง หั่นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
- เอากุ้งและมันหมูแข็งที่หั่นชิ้นเล็กๆไว้ไปบดรวมกัน
ให้ละเอียดค่ะ บดเสร็จแล้วก็ใส่กะละมังไว้ค่ะ

- เติมเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไป แล้วก็นวดให้เหนียว
นวดๆไปเรื่อยๆ โดยใช้วิธีจับก้อนของส่วนผสมกุ้งฟาดๆไปกับ
กะละมังเป็นครั้งๆ สลับกับใช้มือนวด นวดประมาณ 15 นาที

- เสร็จแล้วเอาใส่ถุงพลาสติกใส มัดปากถุงให้แน่น
แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที แล้วเอามานวดรอบ ๒ ยิ่งนวดเหนียวเท่าไรทอดมันก็จะเหนียวเท่านั้น ในสูตรนี้
เรานวด 3 รอบค่ะ เลยได้ตัวเนื้อเหนียวนุ่ม

- จากนั้นปั้นทอดมันเป็นก้อนขนาด 30 กรัม
ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบน

- นำไปจุ่มในไข่ไก่ให้มิด แล้วตักขึ้นไปคลุกกับขนมปังป่น
ทำอย่างนี้เรื่อยๆ จนหมดส่วนผสมทอดมัน

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอให้น้ำมันร้อน
ใช้ไฟกลางๆ ไม่ต้องแรงมาก

- ค่อยๆ หย่อนก้อนทอดมันลงทอด จะทอดหลายๆ ชิ้นก็ได้ถ้ากระทะเราใหญ่พอ แต่ต้องระวังอย่าให้แน่นเกินไป
- ทอดกลับทีละด้าน กะดูว่าถ้าข้างล่างเหลืองแล้วก็กลับ
อีกด้านนึงลงไปทอด แต่ไม่ต้องกลับบ่อย

- เมื่อสุกเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่บนจานที่รองกระดาษ
ซับมันพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

- จัดใส่จานเสริฟพร้อม น้ำจิ้มและผักจิ้มเครื่องเคียงตามชอบ

เคล็ดลับ
- เวลาทอดอย่าทอดนานเกินไป เพราะถ้าทอดนานเนื้อทอดมันข้างในจะแข็งและไม่อร่อย
- เหตุผลที่ใส่แป้งมันลงไปคลุกกับตัวกุ้งสด เพราะเวลาทาน
เนื้อกุ้งจะเด้งกรอบดี

- ตอนนวด ถ้าต้องการลดเวลาในการนวดให้น้อยลง ให้ใช้กะละมังใหญ่ใส่น้ำแข็ง รองก้นกะละมังเล็กของเรา ที่เราใช้นวดเนื้อทอดมันกุ้ง เพราะความเย็นจากน้ำแข็งจะทำให้ส่วนผสมเหนียวเร็วดี แต่ห้ามนำก้อนน้ำแข็งใส่เข้าไปในส่วนผสม จะทำให้ส่วนผสมเละ ปั้นเป็นก้อนไม่ได้
- ถ้ามีแต่เฉพาะผู้ใหญ่ทานแนะนำให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด
ลงไปนิดหน่อย ก็จะได้รสชาติแซ่บขึ้นค่ะ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให